หนังแนะนำ The Lake บึงกาฬ

 

ถ้าเกิดคนไหนกันแน่ยังไม่เข็ดขยาดกับความบากบั่นส่งเสริมและก็กลับมาเปิดตลาดหนังอสูรกายแบบไทยๆก็ขอเรียนเชิญมากมายองรวมกันเอาไว้ที่ตรงนี้ เพราะว่านี่เป็นอีกหนึ่งความมุ่งหวังของแวดวงไทจู กับหนังที่ใครๆก็คอยรอ ด้วยเหตุว่าใช้เวลาสร้างมายาวนานถึง 5 ปี กับ “The Lake บ่อน้ำรอยดำ” ที่โปรโมทเอาไว้ว่าใช้ทุนสร้างถึง 88 ล้านบาท ถือว่าเป็นอีกโปรเจกต์ใหญ่อีกประเด็นของแวดวงภาพยนตร์ไทย เพียงแต่ว่า..ผลโดยรวมที่ออกมานั้น หนังหัวข้อนี้จะปังหรือพังทลายกันแน่…ไปพิสูจน์กันสิ

The Lake บ่อน้ำรอยดำ เกิดเรื่องราวของเด็กสาวราษฎรที่ชื่อ เมย์ เจอไข่ยักษ์ปัญหารวมทั้งได้เก็บกลับมา ก็เลยเป็นจุดกำเนิดที่เปลี่ยนแปลงเมืองทั่วทั้งเมืองให้แปลงเป็น “หายนะ” ตัดขาดผู้คนจากโลกข้างนอก ข้าราชการรวมทั้งพสกนิกรในพื้นที่ รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์คนจีนที่บังเอิญเข้ามาศึกษาค้นคว้าในไทย ก็เลยจะต้องรวมกำลังทุกๆอย่างที่มี เพื่อจับตัวประหลาด “ไทจู” บ้าตัวนี้ ก่อนที่จะทุกๆอย่างจะสายเหลือเกิน

ผลงานหนังเรื่องปัจจุบันของนักสร้างภาพยนตร์แบบใหม่ที่กำลังเชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงภาพยนตร์ไทยในตอนนี้ อย่าง “ลี ทอง” ที่มาในหัวข้อนี้เขาทุ่มเทให้กับเกือบจะทุกส่วนประกอบของหนัง ตั้งแต่แมื่อการจุดประกายหาไอเดียประดิษฐ์ปลุกปั้นเรื่องนี้ขึ้นมากับมือ นั่งเก้าอี้ผู้กำกับดูแลงานสร้าง เขียนบทเอง ซ้ำยังรับหน้าที่ตัดต่อภาพยนตร์เองทั้งหมดทั้งปวงด้วย บนเบื้องต้นความแพสชั่นส่วนตัวของเขา มีต้องการจะเติมแต่งจินตนาการวัยเด็กกับเบื้องหลังเป็นหลักที่ถิ่นฐานบ้านช่องของเขา

หากว่าพวกเราจะสัมผัสได้ถึงเป้าหมายแล้วก็ความตั้งอกตั้งใจที่แน่แน่วมากมายๆในความอุตสาหะที่ตัวสร้าง “ไทจู” หรือ หนังอสูรกายแบบไทยๆออกมาสักเรื่อง เป็นที่ยอมรับเลยว่าแพสชั่นนี้ในหนังมีอยู่ล้นเปี่ยม เพียงแต่ว่าเมื่อได้ทดลองนำเอาส่วนประกอบต่างๆมาประกอบรวมร่างเข้าด้วยกันทั้งปวงดูแล้วนั้น มันเปลี่ยนเป็นปัง…ที่ไม่ให้ปังด้วยเหตุว่าซาบซึ้งใจ แต่ว่าเป็นปังที่แทบจะพังครืน เนื่องจากว่าเกือบจะทุกส่วนในหนังหัวข้อนี้นั้น ยังไม่สามารถที่จะติดต่อสื่อสารถึงผู้ชมได้ รวมทั้งสารของหนังยังค่อนข้างจะอ่อน..ถึงอ่อนมากมาย

เริ่มที่บทหนังของ The Lake สระรอยแดง ที่เกือบจะหาเนื้อความอะไรก็แล้วแต่มิได้เลย หนังมิได้มีการเกริ่นกล่าวนำเรื่องราวอะไรก็ตามมาก่อนทั้งปวง แบบว่ามาถึงก็จับโยนอสูรกายและก็สู้บุกเมืองแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยทั้งหมด ถึงแม้ว่าในฐานะผู้ชมก็มานะที่จะทำความเข้าใจกับสิ่งที่ผู้ผลิตต้องการจะติดต่อสื่อสารและตาม แม้กระนั้นก็ดูท่า..เอ๊ะ สรุปก็มิได้ไปทางนั้น รวมทั้งมิได้ไปทางนี้ เปลี่ยนเป็นบทหนังที่แกว่งไกวคว้างเคว้งไปๆมาๆ เสมือนไม่รู้จักจะไปทางไหน ถึงแม้ว่าจะช่วงท้ายในตอนผลสรุปก็เกือบหาแนวทางไม่พบว่าจะไปจบลงที่ไหนดี

Related Posts