ดูหนัง Day Shift งานต้องล่า

 

มันมาอีกแล้ว…หนังล่าแวมไพร์ ที่เสมือนจะเปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งสูตรขายสินค้าหนังหน้าจอเล็กของสตรีมมิ่งเจ้านี้ ปัจจุบันกับ “Day Shift งานจำต้องล่า” หนังแอคชั่นภารกิจล่าเดือด ที่เป็นการต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับแวมไพร์ มากับโครงเรื่องเดิมๆที่จับเอาสูตรสำเร็จมาใส่เอาไว้แบบที่อย่างไรก็มองได้สนุกสนานแล้วก็สำราญใจ เพียงแต่ว่ามันจะซื้อใจผู้ชมได้ขนาดนั้นไหมนะ?

Day Shift เกิดเรื่องราวของ บั๊ด ป๊ะป๋าชนชั้นแรงงานสถานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้บุตรสาวมากมายความฉลาดมีชีวิตที่ดี แต่งานชำระล้างสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนซ้ำจากจำเจเป็นเพียงฉากบังหน้า ด้วยเหตุว่าแหล่งรายได้ที่จริงจริงของเขามาจากการล่ารวมทั้งฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาประเทศ แล้วก็มีเวลาเพียงแค่กะเช้าแค่นั้นที่เขาจะได้โอกาสได้ออกล่าแล้วก็รับจ็อบนี้

นี่เป็นผลงานการควบคุมหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เจ.เจ. เพอร์ปรี่” สตั้นท์แมนผู้เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงมากมายว่า 3 ทศวรรษ แน่ๆงานชิ้นแรกของเขาก็จัดได้ว่าน่าพึงพอใจในระดับตามมาตรฐานดี เขาได้ถือเอาประสบการณ์ที่สะสมมาอย่างช้านานมาประกอบร่างเปลี่ยนออกมาเป็นหนังหัวข้อนี้ แม้กระนั้นที่สะดุดตาที่สุดก็อาจจะต้องชูให้งานวางแบบฉากสตั้นท์ต่างๆในหนัง คงจะต้องพูดว่าเลยว่า…เขาวางแบบออกมาได้ออกจะดีสมราคา

ใช่แล้ว…สิ่งที่เด่นที่สุดของ Day Shift เป็นฉากแอคชั่นต่างๆนานา ที่บางครั้งก็อาจจะมิได้ใส่เข้ามาเยอะแยะจนกระทั่งเบื่อ แต่ว่าก็ปนเปรสก้าวหน้า มีทั้งยังฉากสตั้นท์ไล่ล่าแวมไพร์ ที่ดีไซน์ลีลาท่าทางงอนงามของแวมไพร์ได้อย่างจินตลีลาเกินชี้แจงมากมายๆทั้งยังมีฉากไล่ล่าซิ่งทั่วทั้งเมืองที่ราวกับจะถือสูตรชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในหนังเชื้อสายฟาสต์อะไรทำนองนั้น แม้ว่าจะเป็นส่วนประกอบที่หนังทำเป็นดี แม้กระนั้นก็ดูเหมือนกับว่าหนังจะมีส่วนดีก็เท่านั้นเอง

โชคร้ายที่ Day Shift ก็ยังมากับสูตรสำเร็จแบบเดิมๆเสมือนจับจ่ายซื้อของเสร็จมาจับวางๆตั้งแต่ต้นเรื่องไปถึงจุดหมาย บทหนังยังออกจะปกติ รับเลยว่าหนังยังไม่ค่อยสร้างแรงดึงดูดใจให้เกาะหน้าจอรอดูอะไรขนาดนั้น เป็นหนังแอคชั่นที่ดำเนินไปเรื่อยก็เป็นจังหวะที่ก็พอใช้ได้บันเทิงใจแล้วก็ยังสนุกสนานเจริญอยู่ แต่ว่าหนังก็มิได้มีโมเมนต์รวมทั้งสิ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกน่าจำอะไรได้เลย เมื่อมองจบ..ก็คือผ่านเลยไป

แน่ๆว่า Day Shift บางครั้งอาจจะรอดชีวิตจวนเจียนเนื่องจากแคสติ้งดาราโดยแท้จริง “เจมี่ ฟ็อกซ์” ก็คือดารานางแบบของหนังประเด็นนี้แบบนัมเบอร์วัน นี่เป็นหนังของเขา แต่ว่าบทรวมทั้งค้างแรกเตอร์ของเขาก็เกือบจะไม่มีอะไรใหม่เลย ก็เป็นคผู้ทรยศสู้ชีวิตแม้กระนั้นสู้ชีวิตกลับอะไรทำนองนั้น แม้กระนั้นด้วยความเป็นมือโปรของเขา ก็สามารถเคลื่อนหนังทั้งยังเรื่องเอาไว้ได้อยู่มือ เหมือนกับ “สนูปด็อก” ที่มาน้อยแม้กระนั้นจัดจ้า ออกมาแต่ละซีน..ย่อมจะต้องมีซีน

Related Posts