รีวิว Thirteen Lives สิบสามชีวิต

 

และก็นี่ก็คืออีกหนึ่งผลงานที่ถือเอาดำเนินการค้นหารวมทั้งช่วยเหลือเด็กกลุ่มบอลรวมทั้งโค้งที่ติดอยู่ด้านในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดจังหวัดเชียงราย ที่แปลงเป็นเรื่องราวสร้างแรงดลใจไปทั้งโลก แต่ว่านี่เป็นครั้งแรกที่เป็นหนังจากสตูดิโอหนังยักษ์ใหญ่จากฮอลลิวูด นี่เป็น “Thirteen Lives สิบสามชีวิต” ที่ได้ผู้กำกับระดับตำนาน รอน ฮาวเวิร์ด” มาดูแลงานสร้างทั้งหมดทั้งปวง และก็สร้างหนังถ้ำหลวงให้มีชีวิตขึ้นมาอีกรอบ

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กกลุ่มบอลรวมทั้งผู้ฝึกสอนอีกทั้ง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เนื่องด้วยน้ำหลากแล้วก็ปิดทางเข้าออกทั้งผอง ทำให้เปลี่ยนเป็นภารกิจค้นหาและก็ช่วยเหลือที่เป็นการช่วยกันของหลายข้าง ทั้งคนไทยรวมทั้งต่างประเทศกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมดำเนินการช่วยเหลือตลอดเวลาเกือบจะ 17 วันของเหตุในคราวนี้

คงจะจำต้องบอกอปิ้งขวานผ่าซากเลยว่า เรื่องราวเหตุจากถ้ำหลวงเปลี่ยนเป็นอะไรที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชมอีกแล้ว โดยเฉพาะผู้ชมคนประเทศไทย ที่ไม่มีความแตกต่างกับการนั่งมองข่าวสารเดิมบ่อยๆวนไปอีกที โดยเหตุนี้นี่ก็เลยแปลงเป็นชาเลนจ์ที่ที่สำคัญของกลุ่มผู้ผลิตหนังว่าจะถือเลือกและก็วางโครงเล่าออกมาในแนวทางใด ให้ไม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะว่าแน่ๆว่าเรื่องราวในเรื่องราวนี้ก็ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงแนวทางเดิมไปได้

ถึงแม้ Thirteen Lives จะยังคงใช้สูตรเดิมที่พวกเราเคยได้เห็นมาจากหนังเหตุเดียวกันเรื่องอื่นๆที่ออกมาที่ผ่านมา แต่ว่าวิสัยทัศน์ของผู้กำกับ รอน ฮาวเวิร์ด ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าเขาออกจะเฉลี่ยวฉลาดรวมทั้งกลับแผลงในส่วนของการเล่าเรื่องออกมาให้ผู้ชมรู้สึกประทับใจแล้วก็ตรึงตาตรึงใจได้อยู่ท้ายที่สุด ด้วยเหตุผลดังกล่าวในตอนครึ่งแรกของหนังนั้น ออกจะดำเนินและก็เล่าราวไปได้ออกจะกระชับฉับไวดี

ก็เพราะ Thirteen Lives ได้มีเป้าหมายรวมทั้งแนวทางที่อยากได้ติดต่อสื่อสารจริงๆอยู่ในตอนช่วงหลังนั่นเอง นั่นก็คือการร้อยเรียงเรื่องราวของอีกทั้ง 13 ชีวิต สำหรับเพื่อการเผยมุมมองของภารกิจช่วยเหลือแล้วก็ช่วยเหลือที่ออกมาจากถ้ำหลวงอย่างลำบาก รวมทั้งนี่เองเป็นไฮไลต์เด่นของหนังประเด็นนี้ เพราะว่าก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาพวกเราเกือบจะยังไม่เคยมองเห็นการถ่ายทำภาพในมุมแบบนี้จากที่ใดมาก่อน กับทำการเชิงลึกสำหรับเพื่อการช่วยเหลือผู้เผชิญภัยออกมาที่ละคน

Related Posts