หนังมาใหม่ Father Stu บาทหลวงกำปั้นเหล็ก

 

ถือมารีทิวทัศน์กันในวันนี้เป็นหนังที่พึ่งเข้าฉายที่รูไอดี กับหนังดราม่าเป็นแทรกสอดด้วยพลังความนับถือและก็สำหรับเพื่อการเปลี่ยนและก็ค้นหาชีวิต นี่เป็นหน้าที่การแสดงที่จัดว่าไม่เหมือนกันกับภาพเดิมของ มาร์ค วอห์ลเบิร์ก” ชายหนุ่มขาบู๊ที่แฟนคลับหนังรู้จักดีกัน เพราะเหตุว่านี่เป็น “Father Stu” หนังที่มาชี้แจงถึงลำดับการเปลี่ยนของชีวิต จากจุดเปลี่ยนที่สำคัญจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง สำนักงานมอบแรงจูงใจกองโตส่งถึงผู้ชมโดยตรง

Father Stu เล่าราวของ สจ๊วต ทดลอง สมัยก่อนนักมวยชายหนุ่มที่จำใจวางมือเอาไว้เนื่องจากว่าสุขภาพด้านร่างกายที่ไม่อำนวย เขาตกลงใจมุ่งหน้าเข้าเมืองใหญ่ เพื่อล่าฝันสำหรับในการเป็นผู้แสดง แต่ว่าเขาได้บังเอิญเจอกับหญิงสาวงามคนนี้ที่นำพาเขามาให้รู้จักกับชีวิตที่เต็มไปด้วยเลื่อมใสในรั้วโบสถ์โรมันคาทอลิก แล้วก็เมื่อเขารอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์จากอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์ เขาก็เลยเอาจริงเอาจังที่ต้องการจะเป็นนักบวช เผื่อเผยแพร่คำสั่งสอนศาสนาแล้วก็ช่วยเหลือเยียวคนอื่น หากว่าคนบริเวณข้างเขาเกือบจะไม่มีผู้ใดเชื่อรวมทั้งเลื่อมใสในตัวเขาเลยก็ตาม

หนังประเด็นนี้ได้รับแรงผลักดันมาจากความเป็นจริงของนักบวชท่านหนึ่งที่ได้สร้างพลังเชื่อถือในกลุ่มผู้คนได้อย่างยิ่งใหญ่ โดยหนังสำเร็จการงานดูแลแล้วก็เขียนบทของผู้กำกับหญิงดาวรุ่ง โรซาลินด์ รอคอยส” ที่ประเด็นนี้ถือว่าเป็นผลงานการดูแลหนังใหญ่เรื่องแรกของคุณด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลงานชิ้นแรกที่ออกมาได้ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจ ถึงแม้ว่าสเกลของในคราวนี้จะออกจะแบกรับในหลายส่วนประกอบไว้อย่างมากถ่วง ผลสรุปที่ออกมาทำให้หนังมองรุงรังไปสักนิดสักหน่อย กับการเล่าเรื่องที่ยังไม่ค่อยมีคุณลักษณะเด่นและก็จังหวะหนังที่ยังไม่กระตุ้นอารมณ์สักเท่าไหร่

บางทีอาจจะจำเป็นต้องกล่าวว่า Father Stu เป็นหนังที่มีความเป็นคริสเตียนอยู่มากมาย โดยบางครั้งอาจจะไม่ใช่สอนศาสนาแบบจ้ะ แต่ว่าก็แทรกสอดคติรวมทั้งเลื่อมใสต่างๆในศาสนาคริสต์เข้าไปตลอดทั้งเรื่อง แบบมิได้แออัดยัดเยียดอะไรเยอะมาก แม้กระนั้นสิ่งที่หนังแทรกสอดเข้าไปนั้นกลายเป็นข้อคิดเตือนใจในหลายมุมมองสำหรับการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว ที่ผ่านนักแสดงสำคัญๆที่สะท้อนให้มีความคิดเห็นว่าปัญหาหลายประเภทจะผ่านไปได้ด้วยการทะนุถนอมกันและกัน

Father Stu บางครั้งก็อาจจะเป็นหนังที่ขาดความกระชับไปสักนิดสักหน่อย หนังหัวข้อนี้ที่ลากยาวถึง ชั่วโมงเต็ม ใช้เวลาปูเรื่องราวออกจะหน้าแทบจะขว้างไปเป็นชั่วโมงแล้ว และก็โน่นก็ย่อมหมายคือว่ากว่าหนังจะจุดเครื่องสตาร์ทติดขึ้นมาได้ ออกจะทุลักทุเลพอได้ แม้ว่าหนังมีการปรับรายละเอียดแล้วก็เล่าให้กระชับเยอะขึ้นเรื่อยๆกว่านี้สักบางส่วน ตัดถอนดราม่าไม่สำคัญหลายสิ่งที่ย้วยออกไปบ้าง ก็คงจะช่วยปรับตัวหนังมองไม่อืดอาดยืดยาดมากมายเท่านี้

กลุ่มผู้แสดงหัวข้อนี้นับว่าได้เบอร์ใหญ่มาไม่น้อย มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ที่ตอนข้างหลังเขาเริ่มมาจับบทหนังที่ท้ากับอาชีพตนเองมากยิ่งขึ้น มิได้วนอยู่แม้กระนั้นหนังแอคชั่นเดิมหันมาเล่นหนังดราม่าเยอะขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งหนังประเด็นนี้ก็จัดว่าเขาได้โชว์สมรรถนะทางการแสดงของตนได้อีกระดับ ถึงแม้ว่าหน้าที่รวมทั้งติดอยู่แรกเตอร์ที่เขาได้รับนั้น บางครั้งก็อาจจะยังมิได้ถึงกับขนาดเพอร์เฟ็ค แม้กระนั้นเขาก็สามารถแบกรับหน้าที่ของตนเองในหนังหัวข้อนี้เอาไว้ได้อยู่มือ ตั้งแต่เริ่มจนถึงฉากในที่สุด ถึงการแสดงที่ออกมาจะยังไม่มีอะไรให้จำเท่าใด

Related Posts