หนังแนะนำ ผ้าผีบอก (2022)

 

ถึงคิวหนังที่คงจะพูดได้ว่าเป็นหนังที่มาพร้อมด้วยสถานะ แฟนเซอร์วิส‘ อันดับหนึ่งของปีนี้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากนี่เป็นการนำเอาผู้หญิงไอดอล BNK48 โคจรมาพบกับชายหนุ่มคู่จิ้นสุดฮอตที่เป็นขวัญใจสาวทั่วประเทศ ก็เลยนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการผนึกกำลังกันระหว่างทั้งคู่ด้อมๆ ออกมาเป็น ผ้าผีบอก” หนังที่ฉาบหน้าเอาไว้ว่าเกิดเรื่องราวของผีสาง แม้กระนั้นเนื้อในนั้นตามที่เป็นจริงแล้วเต็มไปด้วยความโบ๊ะบ๊ะ ที่มีทั้งยังกินได้บ้าง..มิได้บ้างผสมกันไป

ผ้าผีบอก เกิดเรื่องราวของ ชิ ชายหนุ่มโอตาปะทุผี ที่มองหาคอนเทนท์ไปทำแชนแนลยูทูบของตนเองกับสหายรวมทั้งโน่นก็นำพาให้เขามาเจอกับ วิญญาณของอัญญานางหอมนวล ผีสาวโบราณเมื่อพันปีกลาย จากเวียงไชยเชษฐ์บุรี นาได้วิงวอนให้เขาช่วยแสวงหาว่าคนใดเป็นผู้ที่ลงมือฆ่านาง และก็การตามหาร่องรอยคราวนี้ ทำให้เขาจะต้องประจันหน้ากับผีสาวอีกหลายตน ไม่ว่าจะเป็น สาระปี, สะบันงา แล้วก็ เก็ดถะหวา ที่พวกนางเคยประกวดแข่งขันทอผ้า เพื่อหมายจะผูกจิตใจ เจ้าหลวงรังสิมันต์ เมื่อครั้งชาติปางก่อน แล้วก็การเข้าใกล้เรื่องจริงของพวกเขาก็เต็มไปด้วยปัญหาที่ท้า

รวมทั้งนี่เป็นผลงานการลองเชิงเดบิวต์ในฐานะนักสร้างภาพยนตร์ในหนังลำพังเรื่องแรกของ “อั้ม ณัฐดงษ์” ที่นับได้ว่าเป็นศิษย์ของ มะผู้เดียว ยกเกียรติยศ” ที่มานั่งเก้าอี้โปรดิวเซอร์ประเด็นนี้ให้ แน่ๆว่าบางบุคคลบางทีอาจจะคุ้นตาเขา เพราะเขาเคยเป็นผู้แสดงร่วมสมทบในผลงานหลายเรื่องของมะลำพัง ดังเช่นว่า หลุดสี่หลุด หรือ Home ความรัก ความสำราญ ความจำ รวมทั้งการเปิดตัวคราวนี้ของเขาก็นับว่าทำออกมาได้ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจในหลายแง่ แม้ว่าจะงานนี้ของเขาบางครั้งอาจจะยังเต็มไปด้วยรอยรั่วเยอะไปหมด แม้กระนั้นก็ถือเป็นการออกตัวได้น่าพึงพอใจ

ด้วยเหตุว่าเมื่อทดลองไปฟังฟีหามต่างๆของผู้ชมดูแล้ว เสมือนหลายเสียงจะชูนำไปเทียบสไตล์แบบหนังชุด หอพักกะเทยแตก” ของ พชร์ อานนท์ ที่เปลี่ยนเป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์ตลกคลาสสิกของไทยไปแล้ว ซึ่งบางครั้งอาจจะชูไปเปรียบเทียบอย่างงั้นก็ไม่ผิด ด้วยเหตุว่าจังหวะของหนังในหลายจุดก็เชิญชวนให้คิด เพียง ผ้าผีบอก ยังออกจะมีจังหวะที่ค่อยกว่า มีความขมักเขม้นในรายละเอียดมากยิ่งกว่า รวมทั้งบรรดามุกตลกขบขันและก็ไอเดียประดิษฐ์ยังคงไม่ตามทันหนังชุดนั้นได้สักเท่าไหร่

รวมทั้งสิ่งที่ทำให้ ผ้าผีบอก จะต้องถูกเขย่าง่อนแง่นไปทั้งยังประเด็นนั้น เปลี่ยนเป็นจังหวะการเล่าเรื่องของหนังที่ทำออกได้เชื้อเชิญขุ่นเคืองในหลายตอน การตัดต่อแล้วก็การลำดับเรื่องของหนังนั้นแทบจะเข้าขั้นได้ว่าห่วย แปลงเป็นหนังชั่วโมงกว่าที่มาพร้อมด้วยการใช้แนวทางเล่าแบบชุ่ยๆสักครู่ตัดสลับย้อนไปย้อนมา จนถึงแปลงเป็นทำให้หนังไร้ซึ่งเสน่ห์ไปอย่างโชคร้าย แล้วก็การเล่าเรื่องแบบแฟลชเชื่อมโยงไปเป็นประจำแบบนี้ ยังส่งผลให้เค้าเรื่องอีกทั้งเรื่องจำต้องมาสะดุดลงและไม่ขาดช่วง

ผ้าผีบอก มาพร้อมกับเค้าเรื่องที่มีเพียงแค่กระจิดริด แม้กระนั้นใช้การแตกยอดสาขาสำหรับในการเล่าไปทีละลำดับขั้นลากยาวไปจนถึงตลอดลอดฝั่ง บทหนังก็เอามายำผสมปนเปกันไปตามใจคิด กล่าวหาเป็นละครข้างหลังข่าวสารที่เข้าถึงผู้ชมได้ไม่ยากหยอดความแฟนตาซีที่มิได้สอบถามหาซึ่งความมีเหตุมีผลอะไรก็ตามและก็ทิ้งเงื่อนต่างๆไว้ในเรื่องที่แทบจะมิได้ชักชวนให้น่าดึงดูดติดตามอะไรเลย แต่ว่าเพียงพอมาใส่รวมกันแล้วกลับบันเทิงใจด้วยท่าทางการแสดงของดาราโดยยิ่งไปกว่านั้น

Related Posts