แนะนำหนัง Interceptor สงครามขีปนาวุธ

 

จำเป็นต้องรับตรงๆว่าความรู้สึกแรกที่ได้มองเห็นหน้าหนังแล้วก็คราวเซอร์ของ “Interceptor การทำศึกจรวดนำวิถี” อดคิดถึงพวกหนังแอคชั่นเกรดบี ทั้งยังโครงเรื่องและก็โปรดักชั่นต่างๆสัมผัสให้คิดถึงไปในทำนองนั้น ไหนจะเห็นทีมนักแสดงที่เกือบจะมิได้มีชื่อเสียงเท่าไร แต่ว่าปรากฏว่านี่เป็นหนังบู๊ที่แอบมีดีกว่าที่คิด นับจาก นาทีแรกของหนังที่ใส่จังหวะสนุกสนานแบบจะต้องตบหัวเข่า!

Interceptor การทำศึกอาวุธ เกิดเรื่องราวของ เจเจ คอลลินส์ ทหารหญิงที่จำต้องมาประจันหน้ากับภัยก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงรุกรามอเมริกาจากอาวุธมิสไซล์จุดมุ่งหมายจะยิงกระหน่ำ 16 เมืองหลัก โดยคุณเพิ่งกลับมาทำงานที่ฐานยิงขวางจรวดนำวิถีกึ่งกลางห้วงสมุทรแปซิฟิคได้เพียงแต่ไม่กี่ชั่วโมง ก็ได้เจอกับ อเล็กซานเดอร์ เคสเซล อดีตกาลทหารสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ซื่อตรงและก็เข้าข้างข้างศัตรู คุณจำต้องฝ่าฝันปัญหาที่อยู่ข้างหน้ากับเงื่อนอดีตกาลที่ยังฝังใจ โดยมีประชาชน 300 ล้านคน กลายเป็นจุดหมายแล้วก็พนันในการรบคราวนี้

นี่เป็นผลงานหนังเรื่องแรกของผู้กำกับ “แมทธิว ไรย์ลีย์” ที่เขายังรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังด้วย บอกตรงๆงานดูแลของเขาก็มิได้มีเอกลักษณ์อะไรเลย ก็คือหนังแอคชั่นที่มีลักษณะเป็นหนังเกรดรอง เสมือนนั่งดูหนังแอคชั่นสำหรับหนังแผ่นหรือหนังออนไลน์ โปรดักชั่นก็ฐานรากและไม่ได้มีอะไรสะดุดตา ระหว่างที่เค้าโครงเรื่องก็เชยแสนเชย ยังโยงใยใจความสำคัญรัสเซียกับอเมริกาตีกันแบบแนวความคิดเดิม

แต่ว่าปรากฏว่าจังหวะการเล่าเรื่องของหนังที่ปกตินั้น กลับช่วยสนับสนุนทำให้หนังมองบันเทิงใจดี เป็นความรื่นเริงแบบที่มิได้ให้ความแปลกใหม่ แม้กระนั้นลุ้นและก็ระทึกใจกับทุกมิชชั่นที่ผู้แสดงจำเป็นต้องประจันหน้า ทั้งยังภายใต้โครงเรื่องที่เชยพวกนั้น หนังกลับใส่หลักสำคัญเสริมเข้ามาได้อย่างคมคาย ไม่ว่าจะเกิดเรื่องสังคมความรังเกียจ (hate crime) หรือ การเปิดเผยเงื่อนรุกรามทางเพศ (sexaul harassment) ต่อให้ใส่เข้ามาเพียงแค่ผิวเผินและก็เป็นตัวประกอบเพียงแค่นั้น แต่ว่าก็เพิ่มน้ำหนักให้กับหนังก้าวหน้าเพิ่มขึ้น

Interceptor ก็คือหนังแอคชั่นสไตล์เดิมราวกับหนังเมื่อ 20 ปีกลาย แนวทางเรื่องทายใจไม่ยาก ส่วนประกอบอะไรต่างๆง่ายไปหมด ก็เปลี่ยนเป็นหนังที่ดูแล้วย่อยง่าย เป็นหนังที่มาเพื่อยกย่องความแข็งแกร่งของสตรี เป็นหนังบู๊สาวกล้าที่อีกทั้งโอเว่อร์และก็เก่งเกินจริง แม้กระนั้นก็สามารถมอบอรรถรสที่มองได้บันเทิงใจรวมทั้งเพลินใจก้าวหน้าแบบไม่ต้องคิดอะไร

เอสซ่า พาทากี” มาแบกรับหนังประเด็นนี้เอาไว้ได้อยู่มือ หากว่าพวกเราบางครั้งก็อาจจะมิได้คุ้นชื่อคุณผู้นี้กันเท่าไรนัก แต่ว่าหากพูดว่า คุณคนนี้เป็นเมียของซุปตาร์ “คริส เฮมส์เวิร์ธ” แน่ๆว่าทุกคนต้องร้องอ้อ ความจริงคุณก็มีประสบการณ์เล่นหนังมาแล้วหลายเรื่อง ไม่ว่าจะ “Fast Five” หรือ “Thor: The Dark World” แต่ว่าคนยังไม่คุ้นกับหนังที่คุณมาเล่นแบบฉายโดดเดี่ยวแบบนี้ และก็การแสดงของคุณก็นับว่าทำเป็นดีตามมาตรฐาน

Related Posts