ดูหนังใหม่ The Antique Shop ร้านของเก่า

 

ภายหลังที่เมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา ทำพวกเราหลอนน่ากลัวไปกับหนังสยองขวัญที่ถ่ายทอดตำนานออกมาเกิดเรื่องสั้นแบบตรอกยับที่ไม่สามารถที่จะเขย่าต่อมความหวาดกลัวได้สักเท่าไหร่ มาตอนนี้ถึงตาของหนังที่ร่วมสร้างระหว่างไทยกับประเทศสิงคโปร์ อย่าง ร้านค้าของโบราณ The Antique Shop” เป็นการผสมเรื่องสยดสยองออกมาเป็น เรื่องเล่าย่อยในหนังประเด็นนี้เดียว กับงานโปรดักชั่นและก็คณะทำงานที่มีความเป็นสากล เนื่องจากว่าใช้ผู้แสดงนำฝ่ายสำคัญๆมาจาก ชาติอย่างยิ่งจริงๆ

ร้านค้าของโบราณ The Antique Shop เป็นการถ่ายทอดเรื่องหลอนที่ชอบแอบซ่อนเอาไว้อยู่กับข้าวของต่างๆในร้านค้าของโบราณแห่งหนึ่ง แอนดี้ ชายหนุ่มชาวประเทศสิงคโปร์ได้แวะเข้าร้านค้านี้มาก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศ แล้วก็หญิงลึกลับเถ้าแก่ก็ได้เชิญชวนเขาคุยกับเรื่องเล่าขานตอบที่อยู่ในข้าวของแต่ละต้องการที่เขาเลือกขึ้นมา หนังหัวข้อนี้แบ่งพาร์ทการเล่าเรื่องราวออกเป็น ตอนสำคัญๆที่มิได้เชื่อมโยงกัน แม้กระนั้นร้อยเรียงเอามาเป็นหนังเรื่องเดียวกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าวพวกเราก็เลยจะกระทำเจาะลึกให้รายละเอียดรีวิวไปแต่ละเรื่องสั้น ดังต่อไปนี้

เรื่องที่ เก้าอี้มรณะ (Survive) เกิดเรื่องราวของ วาดิ ชายหนุ่มชาวอินโดนีเซียที่ยอมจากลูกรักและก็เมียมาประเทศไทยเพียงแต่เพื่อหารายได้เลี้ยงชีวิตและก็ส่งคืนบ้าน โดยนายของเขานั้นเป็นเลิศในแก๊งค์มาเฟียของธุรกิจไม่ถูกต้องตามกฎหมาย วันหนึ่งเขาถูกแก๊งค์มาเฟียคู่ต่อสู้จับกุมตัวมาในสถานที่รกร้าง เขาโดนจับผูกไว้กับเก้าอี้ตัวหนึ่ง เขาจะรอดพ้นจากกรุ๊ปมาเฟียรวมถึงเหล่าวิญญาณรอบๆนี้ได้ยังไง

ภาพรวมของเรื่องสั้นเรื่องแรกที่ปฏิบัติหน้าที่เปิดเรื่องของหนังประเด็นนี้ ก็จัดว่าทำออกมาได้ดิบได้ดีพอใช้ การแสดของ ริโอ ดิวันโต้” ผู้แสดงชายหนุ่มชาวอินโดฯ ติดต่อสื่อสารออกมาได้ดิบได้ดี เป็นแอคติ้งที่น้อยแม้กระนั้นมากมาย ถึงแม้ด้วยข้อจำกัดในเครื่องปรับอากาศไทม์ของหนังสั้นประเด็นนี้ออกจะน้อย หลายส่วนประกอบหนังที่คงจะลึกไปได้กว่านี้แปลงเป็นจุดเสียอย่างโชคร้าย เปลี่ยนเป็นพาร์ทที่ยังขาดน้ำหนักในรายละเอียดไปหน่อย จุดแข็งจุดแข็งของหนังยังออกจะแบนเรียบ รวมทั้งแทบหาจุดพีคของเรื่องไม่พบ ถึงโดยรวมจะเกิดเรื่องสั้นที่โอเคก็ตามแต่

ต่อมากับเรื่องที่ 2 กําไลที่ความรัก (Half Second) เกี่ยวกับเรื่องราวของ ไรอัน ชาวประเทศสิงคโปร์ ผู้มาตกหลุมรักกับสาวไทย แล้วก็เขาได้มอบกําไลรักชิ้นหนึ่งให้กับแฟนสาว แต่ว่ากําไลนั้นได้นําพาให้เขาไปพบกับอุบัติเหตุและก็นําพาตัวเองไปอยู่ภายในห้องขังของสถานีตํารวจแห่งหนึ่งและก็ตรงนี้เองทำให้เขาได้เจอกับวิญญาณไม่มีร่างอันทารุณโหดร้าย

พาร์ทนี้ค่อนข้างจะกล่าวโทษเป็นอิสระเข้ามาแบบไม่มีเหตุแล้วก็ผลไปสักนิดสักหน่อย แปลงเป็นหนังสั้นที่แทบจะไม่มีอะไรน่าจำใดๆก็ตามเลย จุดเชื่อมโยงระหว่างวัตถุกับเรื่องราวไม่เพิ่มเติมเข้ากันได้อย่างน่าไว้วางใจ เป็นการจับโยงผูกเรื่องถูกกันที่มิได้รู้สึกอินอะไรก็ตามแม้แต่น้อย ถึงการแสดงของ “อรอยเชียส แปง” จะทำเป็นน่าพึงพอใจ เป็นการหน้าที่การแสดงชิ้นท้ายที่สุดที่น่าประทับใจอยู่ก่อนที่จะเขาจะเสียชีวิตลง แม้กระนั้นโชคร้ายตัวหนังทำออกมาได้เบาโหวงเหวง ไม่มีสาระรวมทั้งน้ำหนักที่ยึดเหนี่ยวผู้ชมได้พอเพียง โดยยิ่งไปกว่านั้นคนชอบดูหนังผีไทยที่มีประสบการณ์รุนแรงกว่านี้มามาก

Related Posts