หนังใหม่ The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป

 

อาจจะจำเป็นต้องบอกตรงๆว่านี่เป็นหนังรักประเทศญี่ปุ่นที่ทำให้มีความรู้สึกตื่นเต้นพอได้ นับจากที่ได้มองเห็นข่าวสารประกาศสร้างและก็รู้ว่าคนไหนเป็นผู้แสดงนำฝ่ายบ้าง “The Last 10 Years ท้ายที่สุดและก็ตลอดกาล” ก็เลยแปลงเป็นอีกหนึ่งหนังประเทศญี่ปุ่นที่กระตุ้นต่อมความต้องการส่วนตัวแบบปกติ หากว่าภาพของหนังจะมองเป็นหนังรักรสของความฟูมฟายเดิมที่คงจะเพียงพอทายใจออก แต่จะต้องชูความดีความชอบให้กับเคมีของดาราหนังคู่หลักที่เป็นการจับคู่ที่เรียกร้องความพึงพอใจได้อย่างดีเยี่ยม

The Last 10 Years เล่าราวของ มัตสึริ หญิงสาวปกติที่อายุปิ้งเข้าวัย 20 เพียงแค่ไม่กี่ปีคุณก็พบว่าตนเองมีอาการป่วยด้วยโรคที่ออกจะหายาก และก็ยังไม่มีวิธีการรักษาที่หายได้ คุณรอดชีวิตมาจากการดูแลรักษาที่แสนร้ายแรง แต่ว่าจากนั้นคุณกลับถูกขีดเส้นตายให้กับชีวิตตนเอง ด้วยการมีเวลาเหลืออีกไม่ถึง 10 ปีจากนี้ไป ทำให้คุณไม่ตกลงใจที่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน รวมถึงไม่คิดที่จะใกล้กับความรักอีก แม้กระนั้นแนวความคิดของคุณก็แปรไป เมื่อคุณตกลงใจกลับไปเมืองเก่าที่เคยอยู่เพื่อไปงานกินเลี้ยงรุ่น แล้วก็ได้เจอกับ ค้างซูโตะ เพื่อนร่วมห้องตอน ม.ต้น อีกที

หนังหัวข้อนี้เป็นการดัดแปลงแก้ไขมาจากนิยายครึ่งบันทึกที่มียอดจำหน่ายดีติดชาร์ต ที่มีชื่อหนังสือเหมือนกันหนังเป๊ะได้ผลสำเร็จงานของ รุกะ วัวซากะ” ที่ได้เล่าราวที่มาจากประสบการณ์ชีวิตของคุณเอง ในระยะเวลา 10 ปีในที่สุดที่คุณได้โอกาสที่กำลังจะได้เห็นแล้วก็ดำเนินชีวิตไปกับโลกใบนี้ โดยได้มือเขียนบทชั้นเอก “โยชิคาซุ โอคาดะ” ที่เคยเขียนบทหนังซึ้งอย่าง The 8-Year Engagement หรือ If Cats Disappeared From the World มาก่อน แล้วก็นับว่าหัวข้อนี้แปลความหมายออกมาได้น่าดึงดูด

โดย The Last 10 Years ยังได้ผู้กำกับชายหนุ่มไฟแรง ไม่จิฮิโตะ ฟูจิอิ” (จาก The Journalist) มาดูแลงานสร้างให้ แล้วก็จัดว่าเขาเป็นกองกำลังหนังซึ่งสามารถขับหนังที่มีความเป็นเมโลดราม่าโรแมนซ์เรียกน้ำตาปกติเรื่องหนึ่ง กับความพากเพียรฉีกตัวออกไปอีกทางที่ใส่กิมไม่และก็กลเม็ดเด็ดพรายสำหรับเพื่อการเล่าได้อย่างกัดประทับใจ กลั่นออกมาเป็นหนังรักที่มีปลายที่แสนเศร้าหมอง แต่ไม่เร่งเร้าคั้นน้ำตาจากผู้ชมอย่างโจ่งแจ้งสักเท่าไหร่

การออกแบบมิติของผู้แสดงใน The Last 10 Years จัดว่าทำการบ้านมาได้ค่อนข้างจะถูกใจ การออกแบบแนวคิดและก็ความรู้สึกของคนสองผู้ที่ต่างพบเจอกับปัญหาที่แตกต่างกัน กลับมีความคิดไปในทำนองเดียวกัน แปลงเป็นจุดที่ปรับจูนคนทั้งสองให้ประสานเข้าพบกันได้อย่างประหลาด คนหนึ่งที่พากเพียรดิ้นรนที่จะมีชีวิตต่อแต่ว่าก็ราวกับมีชีวิตแบบนาฬิกานับถอยหลัง ส่วนอีกผู้ที่ยังได้โอกาสไปต่อได้ทุกทางแม้กระนั้นเลือกที่จะมานะคดโกงชีวิตตนเองกับการดับสิ้นไประหว่างทาง

แม้ว่าจะสารภาพส่วนตัวจริงๆว่า ออกจะมีความมุ่งมาดว่า The Last 10 Years จะทำปฏิกิริยากับต่อมน้ำตาได้ตลอดทั้งเรื่อง แม้กระนั้นบางครั้งก็อาจจะเป็นการคาดหมายที่มาไปสักนิดสักหน่อย เพราะว่าผลสรุปที่ออกมานั้นออกจะดีเลิศ หนังมิได้มานะบังคับให้ผู้ชมร้องไห้ ด้วยการใส่ฉากแล้วก็บทซึ้งเข้ามาเรียกน้ำตา แต่ว่าการถ่ายทอดในหนังบางครั้งก็อาจจะทำเป็นเพียงแค่รู้สึกน้ำตาซึมยินดีแบบไม่ฟูมฟาย ปฏิกิริยาพวกนั้นที่เกิดขึ้นในหนังประเด็นนี้ไม่ใช่ด้วยเหตุว่าที่หมายของนักแสดง แต่เป็นความหมายของการที่ยังมีลมหายใจอยู่ต่างหาก

Related Posts