รีวิวหนัง Umma (2022)

 

ถึงคิวหนังผีที่มีชื่อน่าดึงดูดอย่าง “Umma” แต่ว่ามันเป็นชื่อของหนังฮอลลิวูด ใช่แล้ว..นี่เป็นหนังสยองขวัญที่เป็นการเอ่ยถึงสายสัมพันธ์ความเชื่อมโยงแม่ลูกชาวประเทศเกาหลี เชื่อเรื่องที่อ่านว่า อมม่า ก็แสดงว่า แม่ ในภาษาประเทศเกาหลีนั่นเอง หนังที่ตัวบิดาหนังสยองขวัญมานั่งเก้าอี้อำนวยการสร้างให้ พร้อมได้ผู้แสดงฝ่ายหญิงเชื้อสายทวีปเอเชียมาเป็นตัวหาม ผลที่ออกมาจะออกมาเป็นหนังผีที่ประทับใจผู้ชมทั้งโลกได้มากเพียงใดกันนะ…?

Umma เกิดเรื่องราวของ อแมนด้า แม่เลี้ยงโดดเดี่ยวที่อาศัยอยู่กับบุตรสาวตามลำพัง แยกตัวออกมามาดำรงชีวิตอย่างสันโดษที่บ้านนาแถบบ้านนอกที่ห่างไกลผู้คน จนกระทั่งวันหนึ่งได้มีชายชาวเอเชียแวะมาหาคุณที่บ้าน พร้อมด้วยชี้แนะว่าเป็นคุณลุงของคุณ ก่อนที่จะแจ้งข่าวการตายของแม่ชาวประเทศเกาหลีของคุณให้ได้รู้ แล้วก็ทิ้งขี้เถ้ากระดูกอัฐิเอาไว้ให้คุณได้เก็บไว้ในฐานะผู้สืบสกุลเพียงผู้เดียวที่มีอยู่

แม้กระนั้นการมาตั้งอยู่ของอัฐิผู้เป็นแม่ในคราวนี้ กลับกระตุ้นให้อแมนด้านึกถึงเรื่องราวรวมทั้งเหตุในอนาคตที่ชั่วร้าย ซึ่งเคยเกิดขึ้นกับคุณมาก่อน รวมทั้งทำให้คุณตกลงใจทอดทิ้งและก็หนีออกมาจากชีวิตของตน ก่อนที่จะมาเริ่มขึ้นต้นชีวิตใหม่บนผืนแผ่นดินอเมริกา แปลงชื่อใหม่ ลบลืมกำพืชและก็ชาติสกุลของตนทั้งหมดทั้งปวง เพื่อหวังจะไม่ต้องกลับไปเจอหน้ากับฝันร้ายนั้นอีก แม้กระนั้นมันกลับยังตามมาหลอกอีกรอบ

หนังประเด็นนี้ได้ผลหน้าที่การงานควบคุมและก็เขียนบทของ ไอริส ลอง” นักสร้างภาพยนตร์สาวเชื้อสายประเทศเกาหลีอเมริกัน ที่แน่ๆว่าคุณได้จับเอากำพืชรวมทั้งวัฒนธรรมจากชาติตระกูลของคุณเองมาถ่ายทอดออกมาเป็นความลี้ลับ ผ่านสายสัมพันธ์และก็ความสัมพันธ์ครอบครัวที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเอเชีย โดยหนังได้ใส่กิมไม่ที่เป็นความเชื่อและก็จารีตของประเทศเกาหลีเข้ามาแบบผิวเผิน มิได้มีการชี้แจงขยายความอะไรเท่าไรนัก เพราะเหตุว่ามัวไปเน้นย้ำแม้กระนั้นจุดขายความหลอนแล้วก็สะพรึงกลัวที่ยังไม่ค่อยจะเวิร์กสักเท่าไหร่มากยิ่งกว่า

บอกตรงๆเลยว่า Umma ก็เป็นหนังสยองขวัญที่ใส่สูตรสำเร็จเดิมมิได้มีอะไรแปลกใหม่สักจุดเดียว นอกเหนือจากการยัดเยียดข้อหาเชื่อแล้วก็ความเป็นประเทศเกาหลีเข้าไปในรายละเอียดให้เพียงพอเป็นเงื่อนได้เพียงแค่นั้น จังหวะและก็การดำเนินเรื่องของหนังประเด็นนี้ออกจะเชย แล้วก็เกือบไม่มีอะไรน่าดึงดูด บทหนังก็แสนจะเชยแล้วก็ปกติมากมาย นี่ถือว่าดีที่หนังหัวข้อนี้มิได้เยิ่นเย้ออะไรมากมาย ยังเพียงพอเล่าได้อย่างกระชับในระดับที่น่าพึงพอใจ แต่ว่าก็ยังไม่อาจจะขับความสนุกสนานร่าเริงออกมาได้ในระดับที่น่าประทับใจสักเท่าไหร่

แน่ๆว่าการแสดงของ “แซนร้า โอ” ไว้เนื้อเชื่อใจได้เลย คุณเป็นดาราหนังเจ้าหน้าที่ที่พวกเราบางทีอาจจะไม่ค่อยมองเห็นคุณเล่นหนังสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นด้วยภาพลักษณ์ความเป็นดาราเชื้อสายทวีปเอเชียของคุณ แท้จริงคุณเปลี่ยนเป็นลูกเสี้ยวทวีปเอเชียไปเสียมากกว่า แม้กระนั้นท่าทางแอคติ้งของคุณก็เป็นข้อดีรวมทั้งจุดที่ช่วยประคองหนังเอาไว้ได้ดิบได้ดี ฉากที่จำต้องกล่าวภาษาประเทศเกาหลีสลับไปๆมาๆก็นับว่าทำออกมาได้เนียน และไม่รู้สึกขวยเขินอะไรนัก จำเป็นต้องสารภาพว่าคุณก็คือไฮไลต์ของหนังหัวข้อนี้

Related Posts