วิจารณ์หนัง The Unbearable Weight of Massive Talent ข้านี่แหละ นิค ‘ฟักกิ้ง’ เคจ

 

ถึงเวลามาพิสูจน์ผลงานที่ใครๆก็ว่าเป็นการคืนฟอร์มอย่างสมศักดิ์ศรีของคุณพ่อ นิโคลัส เคจ” ที่กลับมายืนหยัดอยู่บนทางหนังสายกระแสอีกรอบ กับหนังเรื่องปัจจุบันของเขา “The Unbearable Weight of Massive Talent” ที่ตั้งชื่อไทยเอาไว้คูลๆว่า เรานี่แหละ นิค ฟักกิ้ง’ เคจ” ออกมาเป็นภาพยนตร์ตลกที่แสนแยบยลรวมทั้งเสียดสีความเป็นตัวของเขาออกจะสูง เหมือนเป็นการสร้างภาพยนตร์ประวัติส่วนตัวของเขาอย่างย่อเรื่องหนึ่งก็ว่าได้ แล้วมันจะฮาแบบที่ฝรั่งอวยกันหรือไม่นะ?

The Unbearable Weight of Massive Talent เกิดเรื่องราวของ นิค เคจ’ ศิลปินฮอลลีวูดรุ่นใหญ่ตกต่ำ ที่หากว่าในสมัยก่อนจะเคยฝากผลงานอันยิ่งใหญ่เอาไว้มากอีกทั้ง Con Air รวมทั้ง Face/Off แต่ว่าเขากลับจำต้องมาพบเจอขณะที่ลำบากไม่มีผู้ใดจ้างแรงงาน กระทั่งจำเป็นต้องจำนนเห็นด้วยข้อแนะนำที่ไม่น่าไว้วางใจให้เดินทางไปร่วมงานวันเกิดของมหาเศรษฐีชาวชาวเม็กซิโกแลกเปลี่ยนกับเงินหนึ่งล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา แล้วก็เขาก็พบว่ามหาเศรษฐีคนนี้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของตัวเขาเอง

แต่ว่าเรื่องราวสุดวายป่วงยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เมื่อเคพบว่าภายใต้หน้ากากแฟนพันธุ์แท้ นิค เคจ มหาเศรษฐีคนนี้เป็น เจ้าพ่อค้ายารายใหญ่ที่เป็นที่เรียกร้องตัวของหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกา โน่นทำให้เขาถูกหมายหัวในฐานะผู้ที่ร่วมมือด้วย เคจะต้องตกกระไดพลอยโจนแสดงบทบาทในอดีตกาลที่เคยสร้างชื่อให้กับเขาเพื่อหาทางเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์นี้ไปให้ควรได้

คงจะต้องกล่าวว่า The Unbearable Weight of Massive Talent ก็คือหนังที่เกิดขึ้นมาและก็ผลิตขึ้นมา เพื่อ นิโคลัส เคจ โดยแท้จริง ไม่มีผู้ใดอื่นที่จะเล่นได้อีกแล้ว เป็นภาพยนตร์ตลกปนแอคชั่นที่มีบทหนังออกจะคมคาย แม้ว่าจะมิได้เพอร์เฟ็คที่สุดอะไรก็ทำให้ตลอดเวลากว่า 100 นาทีของหนังประเด็นนี้เต็มไปด้วยความสนุกสนานรวมทั้งความเป็น นิค เคจ’ อบอวลอยู่เต็มเรื่องไปหมด เป็นการกัดนิดหยิกหน่อยพอใช้ได้อรรถรสพอได้

หนังหัวข้อนี้ถือได้ว่าหนังที่เล่ากล้วยๆแต่ว่าก็เพิ่มมิติด้วยความสลับซับซ้อนและก็ทับซ้อนของผู้แสดงเข้าไปได้อย่างเยี่ยม รวมทั้งแน่ๆว่าหากว่าคุณมีประสบการณ์รวมทั้งเป็นแฟนหนังตัวยงของ นิโคลัส เคจ โดยฐานรากอยู่แล้ว หนังประเด็นนี้ก็คงจะขึ้นแท่นเกิดเรื่องโปรดของคุณได้ง่ายๆ เนื่องจากทั้งยังประเด็นนี้จะจับเอาซีนนั้น ฉากนี้ กลุ่มคำนั้น จากผลงานคลาสสิกของเคจ มาถากถางแล้วก็ผสมโรงความฮาเป็นช่วงๆที่จะทำให้ท่านยิ้มได้ตลอดทั้งเรื่อง

ถึงแม้ว่าเค้าเรื่องของ The Unbearable Weight of Massive Talent จะมิได้มีอะไรแปลกใหม่สักเท่าไหร่ไหน ยังเดินทางทางสูตรสำเร็จแบบเดิมแต่ว่าเนื่องจากได้ความสามารถพิเศษจากกลุ่มดาราในประเด็นนี้ที่มีส่วนช่วยภาพรวมเอาไว้ได้มากมาย ก็ทำให้หนังเรื่องกลั่นออกมาเป็นหนังที่มอบความรื่นเริงใจได้อย่างเต็มขั้น เต็มแบบอย่างที่น่าพึงพอใจ โดยจะต้องชูเครดิตให้กับ ทอม กอร์โมแคน” ที่รับหน้าที่ทั้งยังดูแลแล้วก็ร่วมเขียนบทหนังหัวข้อนี้ออกมาได้อย่างมีกลเม็ดเด็ดพราย

ในด้านการแสดงนั้น นิโคลัส เคจ ก็คือตำนานผู้แสดงโดยแท้จริง ถึงแม้เขาต้องมารับบทเป็นตัวเอง แม้กระนั้นก็ยังสวมองก์การเป็นดาราและก็ตีความหมายหน้าที่ออกมาได้อย่างมีมิติที่น่าทึ่ง นานเยอะแค่ไหนที่พวกเรามิได้มองเห็นเขาสวมบทกับการแสดงที่ส่งผลลัพธ์ออกมาแบบนี้ รวมทั้งแน่ๆว่าหนังนี้เป็นการสดุดีทางอาชีพดาราของเขา แล้วก็เขาก็ยังโชว์พรสรรค์สำหรับในการเป็นดาราหนังได้ทุกแบบจากหนังหัวข้อนี้ครบเรื่องได้เพียงแค่เรื่องเดียว

Related Posts