ตัวอย่างหนัง Our Father พ่อของเรา

 

ช่างเป็นอะไรที่เหมาะเหม็งกันแบบนี้ ในตอนที่บ้านกำลังสนใจอยู่กับเรื่องราวโจษจันของลัทธิแปลกที่ให้ความนับถือบุคคลหนึ่งที่สรรเสริญให้กับเป็นเสมือนหัวหน้าผู้ให้กำเนิด ทางโลกภาพยนตร์ก็ส่งหนังสารคดีเรื่องปัจจุบันที่ออกมาเผยการกระทำอันน่าฉงนของอดีตกาลบุคคลามือด้านการแพทย์ที่เคยก่อให้เกิดปัญหาเอาไว้ได้อย่างน่าอดสู ด้วยการผลิตโครงข่ายสืบสายเลือดของตน เปลี่ยนออกมาเป็น “Our Father” (บิดาของพวกเราที่ออกมาเผยโฉมความทุกข์ใจของคนกรุ๊ปใหญ่ที่เพิ่งจะมาเจอหน้ากับเรื่องจริงที่ว่าบิดาที่จริงจริงของเขาไม่ใช่บิดาผู้ที่รู้จัก

Our Father บิดาของพวกเรา เกิดเรื่องราวการเปิดเผยแล้วก็เผยแพร่ข้อมูลหลักฐานเกี่ยวกับเงื่อนการสอบสวนจากภาคประชากรเอง ภายหลังที่หญิงสาวคนนี้ได้กระทำตรวจดีเอ็นเอของตนเอง เพื่อเสาะโครงงานวงศ์วานที่มีความเชื่อโยงกันทางสายโลหิต แม้กระนั้นปรากฏว่าคุณกลับเจอผลอันน่าตกใจ เนื่องจากว่าปรากฏญาติแตกยอดสาขาออกมาเป็นจำวนมากมาย ก่อนที่จะมาเจอกับเงื่อนอันน่าตกใจกับความประพฤติของหมอขอความเห็นปัญหาเกี่ยวกับการมีลูกยาก โดยที่เขาได้ถูกกล่าวร้ายว่าคนที่นำน้ำอสุจิของตนมาใช้กับผู้เจ็บป่วยจำนวนไม่ใช่น้อย

หนังสารคดีหัวข้อนี้ได้ผลงานชิ้นแรกของผู้กำกับหญิง “ลูซี่ จอร์แดน” ที่เคยมีประสบการณ์ดำเนินการเบื้องหน้าเบื้องหลังกับสารคดีหลายชุด การจับหัวข้อนี้ขึ้นมาจัดว่าเรียกร้องความพอใจให้กับคนทั่วโลกได้อย่างดีเยี่ยม ถึงแม้เรื่องราวนี้จะเคยเป็นข่าวดังในอเมริกามาแล้ว เมื่อ 3-4 ปีกลาย แม้กระนั้นดูเหมือนก็ยังมิได้มีความอิมแพคและก็สามารถเคลื่อนเรื่องราวนี้ได้มากนัก รวมทั้งทำให้เหยื่อผู้ได้รับผลพวงต่างๆยังคงดักดานอยู่กับความระทมทุกข์แสนสาหัสกับรอยแผลนี้ถัดไป

Our Father ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นเสมือนหนังสารคดีที่มีมิติไม่ครบ ด้วยเหตุว่าโชคร้ายที่หนังมองจืดชืดไม่สักนิดสักหน่อย ในเมื่อเรื่องราวความเป็นจริงต่างๆสามารถเสนอได้เพียงแต่ด้านเดียวเพียงแค่นั้น โดยที่อีกข้างไม่ยินยอมและก็ข้องเกี่ยวกับข้อกังขาในคราวนี้ แต่หนังก็ยังสามารถถ่ายทอดเงื่อนเรื่องต่างออกมาได้อย่างเศร้าสร้อยและก็บีบบังคับผู้ชมเข้าไปเรื่อยทุกนาทีเพิ่มความท้อใจไปเพิ่มขึ้น

ฉะนั้น หนังสารคดีก็เลยเป็นเพียงแต่การเสนอเพียงแต่ด้านเดียว ใช้ข้อสรุปจากผู้เห็นเหตุการณ์ตัวจริงผสมกับการแสดงประกอบฉาก เสมือนเปิดเผยและก็เรียกอีตาแพทย์คนนี้มาด่าออกสื่ออยู่ฝ่ายเดียว แต่ว่าในการกระทำที่เขาถูกป้ายความผิดในหนังหัวข้อนี้นั้น ก็แสดงออกไปถึงความอัปยศอดสูมากมายก่ายกอง สะท้อนให้มองเห็นถึงจุดบอดของข้อกำหนดกฎหมายในตอนนี้ รวมทั้งการขับเขยื้อนมิได้รับการผลักดันได้ถึงที่สุดของกระบวนการยุติธรรมที่ยังไม่อาจจะให้ความยุติธรรมให้กับผู้ได้รับผลพวงได้

ถ้าหากมองถ้าสารคดีด้วยสายตาราษฎรธรรมดา สิ่งที่แพทย์รายนี้ทำนั้น เกือบจะไม่ได้แตกต่างไปจากการล่วงละเมิดคนอื่นๆโดยที่มิได้รับการยินยอมพร้อมใจ รวมทั้งผลิตผลในสิ่งที่เขาทำออกมานั้น ยังไม่ชัดแจ้งว่าเป็นแถวการทดสอบหรือกรรมวิธีอะไรของเขากันแน่ แต่ว่ามันได้ทำให้เกิดผลเสียไปทั่วอีกทั้งชุมชนในเขตนั้นๆเนื่องจากคุณไม่สามารถที่จะล่วงรู้เลยว่า ผู้ที่คนเดินสวนทางกันไปนั้นจะเป็นพี่้น้องที่มีบิดาสืบสายเลือดเดียวกันตัวคุณ แล้วก็โน่นจะเปลี่ยนเป็นปัญหาเรื่องดีเอ็นเอในระยะยาวตามมาในเขตนั้น

Related Posts