หนังแนะนำ Seoul Ghost Stories ผีดุสุดโซล

 

ถึงเวลามาสัมผัสความผวากับอีกหนึ่งต้นตำหรับชาติที่ประดิษฐ์หนังผีถึงที่เหมาะอีกที่ในทวีปเอเชีย กับ “Seoul Ghost Stories ผีดุสุดโซล” หนังหรรษาเชื้อเชิญผวาที่เป็นการจับเอา 10 เรื่องราว 10 ความน่าขนลุก มาร้อยเรียงกันไว้ในหนังเรื่องเดียว โดยการทำออกมาสไตล์หนังสั้นจบไปแต่ละเรื่อง และไม่ได้เชื่อมโยงอะไรถึงกันและก็กันเท่าไร เพียงแค่โปรยปรายทางมาก็ทำให้คนชอบดูหนังผีรู้สึกพึงพอใจ แม้กระนั้นเนื้อในของ 10 ประเด็นนี้จะก่อให้ผวาได้ทุกเรื่องหรือเปล่านะ?

Seoul Ghost Stories หรือ Urban Myths เกิดเรื่องราวความสยดสยอง 10 พอๆกับ 10 เรื่องเล่าขนหัวลุก ผวาหนักแบบไม่พักกับความหลอนจากกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศเกาหลี ที่มีเรื่องมีราวผีแอบซ่อนอยู่ทุกมุม อุโมงค์สยดสยองที่คนใดผ่านก็ถูกตาย คลังสินค้าร้างที่ซ่อนเร้นด้วยแรงเคียดแค้น ข้างหลังกำแพงของอพาร์ตเมนต์ที่คุณอยู่ ตู้มือสองที่คุณไม่รู้เรื่องที่มา และก็อีกเยอะแยะ กับหนังสยองขวัญโคตรดุที่จะแปลงกรุงโซลไปตลอดไป

ไม่ต้องพูดรำพันอะไรให้ยืดยาว บอกตรงๆจากซื่อสัตย์จริงก็คือ Seoul Ghost Stories ผีดุสุดโซล ค่อนข้างจะน่าผิดหวัง ในแง่หนังหัวข้อนี้ทำให้พวกเราได้มีความเห็นว่าประสิทธิภาพกระบวนการทำหนังผีความสามารถประเทศเกาหลีค่อนข้างจะตกลงไปมาก ในขณะที่นี่เป็นผู้ริเริ่มตำนานผีล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็น ตู้หลบซ่อนผี หรือ โรงหมอสุดเฮี้ยน แต่ว่าประเด็นนี้แม้ว่าจะยัดมาเป็น 10 เรื่อง ก็ไม่สามารถที่จะจูงใจผู้ชมได้สักเรื่อง ถึงกับได้ยินผู้ชมรอบเดียวกันพร่ำบ่นพึมพำพาว่า ตอนกลางเรื่องเป็นพวกเราหลับไปแล้ว…”

นี่ผลงานของผู้กำกับชายหนุ่ม “ฮงวอนกี” ที่เพิ่งส่งผลงานซีรีส์สุดน่ากลัว “Geodam ฤดูกาล 1″ เป็นที่เอ๋ยถึงในตอนวัววิด-19 เริ่มระบาด การนำเรื่องผีสั้นๆมาร้อยเรียงอะไรอย่างงี้ไม่เวิร์กอีกต่อไปแล้ว ในเมื่อที่เรื่องราวเหล่านี้ผู้คนก็สามารถหาเปิดตัวในยูทูปก็ได้ ซ้ำยังหลอนมากกว่า แล้วก็ยังชี้แจงได้รู้เรื่องและก็ลึกซึงได้มากกว่า เนื่องจากว่าหนังอัดแน่นมาถึง 10 เรื่อง กับความยาวของอีกทั้งเรื่องราวๆ12 นาที ก็เลยจำเป็นต้องเฉลี่ยแบ่งกันไปเรื่องละ 10 นาทีนิดๆเปลี่ยนเป็นจุดที่ไปไม่มีค่าตัวหนังอย่างโชคร้าย

Related Posts