ดูหนัง American Underdog

 

มาเจอกับหนังดราม่ากีฬาที่คงจะสร้างความตรึงใจรวมทั้งแรงผลักดันให้กับผู้ชมได้ไม่น้อย กับเรื่องราวของตำนานผู้เล่นอเมริกันบอลที่ถูกจารึกเอาไว้ภายในหน้าประวัติศาสตร์ ชีวิตของเขาน่าดึงดูดแล้วก็สามารถเสนอแนะทางให้กับคนไม่ใช่น้อยที่ห่อเหี่ยวได้อย่างดีเยี่ยม และก็โน่นได้ไตร่ตรองออกมาเป็น “American Underdog” ที่ราวกับจะเป็นเพียงแค่เงื่อนดราม่าซาบซึ้งใจปกติแต่ว่าปรากฏว่าเมื่อได้ดูดซึมไปตลอดทางกลับสามารถทำให้น้ำตาซึมได้ในตอนสุดท้าย

American Underdog เกิดเรื่องราวที่ได้แรงจูงใจมาจากความเป็นจริงของนักอเมริกันฟุตบอลมีชื่อ เคิร์ต วอร์เนอร์ ที่สร้างตำนานสินเดอเรลล่าเปลี่ยนเป็นคนกลับเหตุการณ์ได้เพียงแค่ข้ามคืน จากบุคลากรเพิ่มเติมของในซูเปอร์มาร์เกตมาเป็นผู้เล่นที่ครองแชมป์ซูเปอร์โบลว์ 2 ยุค พ่วงด้วยตำแหน่งวอร์เตอร์แบ็กเหมาะสมที่สุดในประวัติศาสตร์ นี่เป็นการพยายามปัญหารวมทั้งไต่เต้าทางความฝันที่ชีวิตของเพศชายปกติคนหนึ่ง ที่กว่าจะบรรลุเป้าหมายถึงจุดสุดยอดนั้น ไม่ใช่สิ่งที่จะทำกันได้อย่างง่ายๆยิ่งเฉพาะเขาที่ถูกตีตราเอาไว้ให้เป็นเพียงแค่ ไก่รองบ่อน

หนังประเด็นนี้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากหนังสือของ เคิร์ต วอร์เนอร์ ที่เขาเคยเขียนบันทึกเอาไว้ที่ชื่อว่า “All Things Possible” ที่แปลงเป็นหนังสือพ็อกเก็ตบุ้คที่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าชั่วกัลปวสานในแวดวงหนังสือของอเมริกาอย่างยิ่งจริงๆ โดยได้เจ้าพ่อหนังดราม่าคันทรี่ จอน เออร์วิน” มาเขียนบทหนังให้ พร้อมด้วยพ่วงตำแหน่งควบคุมหนังหัวข้อนี้ ร่วมกับพี่ชายของเขา แอนดรูว์ เออร์วิน” ลูกพี่ลูกน้องผู้กำกับคู่นี้เคยผ่านผลงานหนังแนวนี้หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น “I Can Only Imagine” หรือปัจจุบันกับ “I Still Believe” เมื่อไม่กี่ปีกลาย

แน่ๆว่า American Underdog ก็เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จสไตล์หนังอัตชีวประวัติอเมริกันคะที่โชยกลิ่นมาฟุ้งตลอดทั้งเรื่อง หนังแทบจะไม่มีอะไรที่หวือหวาอะไรออกมาจากในทุกส่วนประกอบ การเล่าเรื่องก็นับว่าเรียบง่ายและไม่ได้กล่าวโทษเด่นอะไร แต่ว่าได้ใช้ความทรงอำนาจในเรื่องราวของหนังนั้นเป็นกำลังขับเขยื้อนแล้วก็สนับสนุนในสามารถทะนุถนอมตัวหนังไปได้ค่อนข้างจะอิ่มเอมตลอดทั้งเรื่องด้วยดี

แม้ว่าจะเป็นหนังดราม่ากีฬา แม้กระนั้นส่วนประกอบหลักของหนังประเด็นนี้เป็นการเผยชีวิตมากยิ่งกว่า โดยมีส่วนของกีฬาเข้ามาเป็นเสริม พวกเราจะได้มองเห็นมุมมองการใช้ชีวิตของเพศชายปกติอย่าง เคิร์ต วอร์นอร์ ตั้งแต่แมื่อเขาตั้งใจจริงมานะที่จะเปลี่ยนเป็นนักอเมริกันฟุตบอลให้ได้ เห็นช่วงชีวิตที่ยากลำเค็ญแล้วก็ท้า จุดเปลี่ยนแปลงและก็การตัดสินใจต่างๆของเขา ที่มิได้โรยด้วยดอกกุหลาบหากแม้สักหนึ่งครั้งเรื่อง และก็ความเกี่ยวพันของเขากับเมียแล้วก็ครอบครัวที่มั่นคง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เขาถูกชูให้เป็นคุณบิดาแห่งชาติในอเมริกา

แซคารี ลีวาย” ที่มารับบทบาทเป็นตำนานตัวจริงของหนังหัวข้อนี้ ก็นับว่าแบกรับหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบได้ออกจะดี เขาสามารถพยุงหนังทั้งยังประเด็นนี้เอาไว้เพียงผู้เดียวได้อย่างไม่นักหนาอะไร ถึงแม้การแสดงของเขาก็อยู่ในระดับมาตรฐานทั่วๆไป เขาให้การแสดงที่ดีอย่างถูกใจ แม้กระนั้นไม่มีอะไรที่เด่นออกมาเป็นพิเศษ เพราะเหตุว่าบทราบเรียบของหนังมิได้ส่งให้ไปได้ถึงจุดนั้น เหมือนกันกับ แอนทุ่งนา แพวิน” ที่นับว่าแปลงโฉมตนเองให้ราวติดอยู่แรกเตอร์ตัวจริงอย่างใกล้เคียง วางใจกับการแสดงของคุณผู้นี้ได้เลย คู่นี้ส่งบทกันไปๆมาๆได้อย่างพอดีอีกทั้งเรื่อง

Related Posts