ดูหนังใหม่ SLR กล้อง ติด ตาย

 

มาต่อคิวกันด้วยอีกหนึ่งภาพยนตร์ไทย ที่เวลานี้เสิร์ฟต่อเนื่องกันทุกอาทิตย์อย่างยิ่งจริงๆ ปัจจุบันติดเทรนด์ฮอตตั้งแต่วันแรกกับ #ชวนดูSLRฉายวันแรก ที่เป็นการปรับโหมดมาสู่ความสะพรึงกลัวในหนังที่มองพื้นฐานแล้ว บางครั้งอาจจะรู้สึกซ้ำแล้วซ้ำเล่า กับ “SLR กล้องถ่ายภาพ ติด ตาย” แม้กระนั้นขอบอกเอาไว้เลยว่า อย่าพึ่งจะวินิจฉัยหนังจากแค่เพียงแบบอย่างรวมทั้งใบปิดหนังเลย เนื่องจากจะว่าไปแล้วหนังประเด็นนี้ก็มีอะไรแอบเอาไว้ที่ดีมากกว่าที่คิดเอาไว้ แม้ว่าจะเต็มไปด้วยความทะยานอยากไปสุดๆคละเคล้าอารมณ์ต่างๆเยอะไปหมด แม้กระนั้นก็พอที่จะเป็นหนังผีไทยที่ไม่เหมือนกันแล้วก็พอเพียงจะพาไปไหนมาไหนด้วยได้อยู่

SLR กล้องถ่ายภาพ ติด ตาย เกิดเรื่องราวของ ดินแดน นิสิตชายหนุ่มภาควิชารูปถ่าย ที่สอบธีสิกับคุณครูเอมมาเป็นปีแล้ว แม้กระนั้นยังไม่ผ่านเสียเชิง กระทั่งท้ายที่สุด คุณครูเอมได้ให้กล้องถ่ายภาพ SLR ให้ถ่ายงานที่ยอดเยี่ยมมาส่ง ดินแดนกำลังจะศึกษาค้นพบว่า มันเป็นบททดลองของกล้องถ่ายรูปซาตาน ซึ่งเขาไม่มีวันหนี นอกเหนือจากการที่จะจำต้องเลือกว่าจะตามใจมัน หรือจะสู้กับมัน และก็เขากำลังจะลากแฟนและก็เพื่อนฝูงของเขาอย่าง น้ำ รวมทั้ง เกรท เข้ามาร่วมโชคชะตาอันน่าขนลุก ซึ่งรายล้อมไปด้วยความตายจากกล้องถ่ายภาพแดนนรกนี้ด้วย

ผลงานหัวข้อนี้เป็นฝีมือของ ผู้กำกับชายหนุ่มแบบใหม่ เยี่ยมศรี บุญมี” กับ วุฒิชัย สกุลนภา” ที่พวกเขาแทบยังไม่มีชื่ออยู่ในแวดวงภาพยนตร์ไทยหรอก แต่ว่าก็ถือได้ว่าเป็นการเปิดฉากเดบิวต์ผลงานประเด็นนี้ได้ออกจะน่าพึงพอใจอยู่ในระดับหนึ่ง เพราะว่าส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นการปลุกปั้นสนับสนุนของผู้กำกับมือแม่น โขม ก้องเกียรติยศ” ที่มารับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการผลิตรวมทั้งที่ปรึกษาให้กับหนังประเด็นนี้ด้วย เมื่อได้อาจารย์ที่ดี ผลงานออกมาก็เลยออกมาได้ในระดับที่พอเพียงถูๆไถๆไปได้

SLR กล้องถ่ายภาพ ติด ตาย ที่หากผู้ใดกันแน่ได้เห็นทีเซอร์ แน่ๆว่าจึงควรพาให้คิดไปถึงภาพยนตร์ไทยในตำนานอย่าง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ‘ อะไรโดยประมาณนั้นใช่ไหมแต่ว่าบอกไว้เลยว่าหนังหัวข้อนี้ไม่เหมือนกับแนวทางนั้นอย่างสิ้นเชิง เดินกันคนละทาง แล้วก็มีคอนเซ็ปต์คนละอย่าง เพียงแต่ใช้วิชาการถ่ายภาพเข้ามาเป็นส่วนประกอบสำหรับเพื่อการเดินเรื่องราวต่างๆเช่นเดียวกันเพียงเท่านั้น โดยหนังประเด็นนี้มีจุดสำคัญของเรื่องแล้วก็เป้าประสงค์ที่ค่อนข้างจะแข็งแรงรวมทั้งเด่นชัดดี

แม้บทหนังจะยังคงค่อนสะเปะสะปะ ติดอยู่ที่ปัญหาจุดเดิมของภาพยนตร์ไทยที่ยังแก้ไม่หาย บทหนังที่มีสาระสำคัญของเรื่องหนักแน่นดี แต่ว่ายังไม่กลมกล่อมละมุนละไม แล้วก็ใช้แนวทางการเล่าที่ยังไม่มีกิมไม่กลูกเล่นอะไรที่ยั่วยวนใจความพอใจได้มากเท่าไร เพราะว่าดันไปติดกลิ่นความเป็นหนังสยองขวัญทุนต่ำของฝั่งฮอลลิวูดมาปะปนเอาไว้ตามทาง ก็เลยพลอยทำให้หนังเกือบจะ ชั่วโมงหัวข้อนี้ มีจังหวะที่ดีปนเปไปกับจังหวะที่ยังไม่ดี

Related Posts