หนังใหม่ Apollo 10½ A Space Age Childhood

 

ภายหลังที่ชอบหมกมุ่สำหรับในการทำหนังด้วยวิธีการที่ประณีต ริชาร์ด ลินเคลเตอร์” ผู้กำกับที่ได้สมญานามว่าเป็น เจ้าพ่อหนัง Coming-Of Age ที่กลับมาอีกรอบด้วยหนังแนวที่เขาถนัดอย่างดีเยี่ยมใน “Apollo 10½: A Space Age Childhood” (อะพอลโล 10½: วัยเด็กสมัยอวกาศที่ยังคงมากับคอนเซ็ปต์การเจริญเติบโตในตอนวัยเด็ก ที่ครั้งที่ปรับแบบอย่างมาเป็นหนังแอนิเมชั่นด้วยเคล็ดลับโรโตวัวป ที่แอบแฝงไปด้วยเรื่องราวและก็นาทีประวัติศาสตร์ของโลก

Apollo 10 ½: A Space Age Childhood เล่าราวของการลงหยุดบนพระจันทร์เป็นครั้งแรก เมื่อกลางปี 1969 จากสองมุมมองที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน พวกเราจะได้เห็นภาพการบรรลุผลครั้งยิ่งใหญ่นี้ผ่านสายตาของนักบินอวกาศกับศูนย์ควบคุมภารกิจ และก็เด็กคนหนึ่งที่เติบโตมาในเมืององค์การอนามัยโลกตัน เมืองเทกซัส ผู้มีความต้องการเกี่ยวกับเรื่องราวในอวกาศ

แล้วก็นี่ก็เปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งผลงานอันงามของ ริชาร์ด ลินเคลเตอร์ อีกประเด็น เขาสร้างผลงานชิ้นนี้มาจากบทหนังที่มาจากแนวความคิดแล้วก็ไอเดียของตนเองที่ถือเอามาจากประสบการณ์ในสมัยก่อนที่เป็นเด็กเติบโตมาจากเมืองฮุสตัน เมืองเท็กซัส ที่ไตร่ตรองออกมาได้อย่างแยบคายพอได้ จากข้อมูลรู้ว่าเขาผุดไอเดียของหนังประเด็นนี้มาเมื่อเกือบจะ 20 ปีที่ผ่านมา แม้กระนั้นยังไม่มีจังหวะได้สืบต่อ เมื่อได้โอกาสที่ดีเขาก็เลยเริ่มเขียนบทอย่างเอาจริงเอาจังและก็ฝ่างานในทันที

แต่ก่อนนั้น ริชาร์ด ลินเคลเตอร์ ตั้งมั่นจะสร้างภาพยนตร์หัวข้อนี้เป็นหนังฉบับคนแสดงตามธรรมดา แต่ว่าปรากฏว่าในเวลาถัดมาเขาได้เปลี่ยนแปลงแผนและก็ตกลงใจทำออกมาเป็นแบบอย่างหนังการ์ตูน ที่ได้รับแรงผลักดันมาจากพวกการ์ตูนเช้าวันเสาร์ที่พวกเขาเคยมองตอนเด็กด้วยการใช้วิธีโรโตวัวป (rotoscoping) เป็นการวาดรูปตามต้นฉบับฟิล์มถ่ายรูปต่อเฟรมเพื่อสร้างความเหมือนจริง โดยหนังเล็กน้อยมีการแสดงในแบบอย่างไลฟ์แอคชั่นเอาไว้

การเล่าเรื่องของหนัง Apollo 10 ½: A Space Age Childhood เปี่ยมล้นไปด้วยเสน่ห์ที่เข้าถึงได้อย่างง่ายๆเลย เพราะเหตุว่าคุณจะเชื่อฟังไปกับเรื่องเล่าในสมัยก่อนแล้วก็เรื่องทางประวัติศาสตร์ต่างๆที่เคยเกิดขึ้นในตอนสมัยปี 1960s จำต้องสารภาพเลยว่าหนังประเด็นนี้มีการเกริ่นที่ค่อนข้างจะยาวยืด แต่ว่าแปลงเป็นจุดที่น่าดึงดูดและไม่น่าระอาเลย หนังใส่เกร็ดน้อยเกี่ยวกับการดำรงชีวิตในสังคมสมัยนั้นเข้ามาได้อย่างพอดี ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับการสัมผัสเรื่องเล่าในอดีตกาลผ่านไปครึ่งเรื่องโดยไม่รู้ตัว

Related Posts