วิจารณ์หนัง The Bubble (2022)

 

เพียงแค่ได้ยินว่านี่สำเร็จงานปัจจุบันของเจ้าพ่อภาพยนตร์ตลกที่ทศวรรษ จัดด์ แอพะทาว” ที่กลับมาสร้างภาพยนตร์อย่างเป็นจริงเป็นจังอีกทีในรอบ 6-7 ปี เขากลับมาในสมัยที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์รวมทั้งเรื่องราวต่างๆที่จิกกัดแซะได้มากมาย เปลี่ยนออกมาเป็น “The Bubble” ภาพยนตร์ตลกร้ายรวมศิลปิน ที่บอกได้เลยว่าเป็นหนังที่เสียดสีเกือบจะทุกประโยครวมทั้งทุกอณู แม้ว่าจะเป็นหนังที่พวกเรามิได้รู้จัก แม้กระนั้นพวกเราก็ไม่รู้เรื่องสึกไม่ชอบหนังประเด็นนี้ด้วยเหมือนกัน

The Bubble กล่าวถึงเรื่องราวความอลหม่านของกรุ๊ปดาราหนังระดับซุปตาร์ที่จะต้องกลับมารวมตัวกันใน เดอะ บับเบิ้ล สตูดิโอแล้วก็โฮเต็ลกักกันตัวสำหรับเพื่อการถ่ายทำภาพยนตร์แอคชั่นไซไฟภาคต่อที่เป็นแฟรนไชส์อันมีคุณค่า อย่าง “คลีฟบีสต์ 6″ ท่ามกลางแรงกดดันอย่างใหญ่โตจากทั่วทิศทาง หากว่าถ่ายทำไม่จบก็คือเจ๊งแล้วก็เป็นจุดเริ่มต้นของการดับสูญของแวดวงภาพยนตร์ แต่ว่าก็จำเป็นต้องปวดประสาทกับการจัดการของพวกซุปตาร์มากเรื่อง…!

บอกตรงๆเลยว่าหนังประเด็นนี้ประหนึ่งว่าปฏิบัติภารกิจปล่อยอะไรหลายอย่างของแวดวงฮอลลิวูดในตอนที่จะต้องผ่านความยุ่งยากของวัววิด-19 ก่อนหน้านี้ แน่ๆว่าวงการภาพยนตร์ก็ถือว่าเป็นอีกอุตสาหกรรมที่ได้รับผลพวงไม่น้อยจากโรคระบาดที่เกิดขึ้น เพราะว่ากองถ่ายไม่สามารถที่จะดำเนินงานได้ตามธรรมดา มีเงื่อนไขต่างๆมากขึ้นมา และก็งบประมาณกับพันธะมากเพิ่มขึ้น มันเลยกลายมาเป็นใจความสำคัญที่เอามาขมวดใส่ไว้ด้านในหนังประเด็นนี้ได้อย่างแสบสันต์

แน่ๆว่า จัดด์ แอพะทาว มารับหน้าที่อีกทั้งดูแลรวมทั้งเขียนบทหนังด้วยตัวเองราวกับผลงานก่อนของเขา รวมทั้งเขาก็ยังคงพกเสน่ห์ความขำขันร้ายแล้วก็เสียดสีแบบเจ็บแสบที่ชอบทำได้บรรลุเป้าหมายอยู่เรื่อยมาใส่เอาไว้ภายในหนังหัวข้อนี้ด้วย จะว่าไป The Bubble เป็นหนังที่เสียดสีเรื่องวัววิด-19 รวมทั้งแวดวงฮอลลิวูดไปพร้อม เปลี่ยนเป็นความเบิกบานใจแบบไปสุดทางสไตล์จัดด์ แอพะทาดูหนังออนไลน์มาใหม่

ถึงแม้ว่าสิ่งที่ The Bubble แออัดแล้วก็ใส่เข้ามานั้นจะมากมายเยอะไปหมด แต่ว่ามันเปลี่ยนเป็นความเยอะแยะรวมทั้งความล้นที่ยังเป็นความเบิกบานได้อยู่บ้าง คอนเซ็ปต์ของหนัง คลีฟบีสต์ 6 ที่ใช้เป็นเบื้องหลังของหนังประเด็นนี้ มีส่วนผสมที่เสียดสีจิกกิดระบบของหนังแฟรนไชส์หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Jurassic World, Star Wars หรือ หนังในจักรวาลมาร์เวล แปลงเป็นสิ่งที่มีอะไรให้กล่าวใส่ได้ไม่ยั้ง

ถึงแม้มุกเฮฮาใน The Bubble จะมีนานาประการต้นแบบ ทั้งยังตลกโปกฮาแสบสันต์ไปจนกระทั่งขำขันจัญไร แม้กระนั้นหลายมุกก็ทำให้พวกเรารู้สึกว้าวแล้วก็ชะงักในขณะเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกมุกเสียดสีเกี่ยวกับวัววิด-19 ที่ใส่เข้ามาได้ตรงและก็จึกทุกข้อความสำคัญที่ชาวโลกได้สัมผัสกันมาแล้วทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นมารการกักกันโรค การตรวจค้นเชื้อ รวมทั้งการทำงานแบบ New Normal ถือว่าเป็นใจความสำคัญที่เข้ายุคเข้ายุคอย่างดีเยี่ยม

กลุ่มดาราหนังของหนังหัวข้อนี้ก็นับว่าเยี่ยมมาก ทุกคนเป็นดารามือโปรจริงๆไม่ว่าจะเป็น ค้างเรน กิลเลน“, “เปโดร ขว้างติดอยู่ล”, “คีแกนไมเคิล คีย์“, “เลสีลย์ มานน์”, “เดวิด มองคอฟนี” แล้วก็ ไอริส แอพะทาว” นี่ยังไม่รวมเหล่าผู้แสดงรับเชิญอีกมากมาย ที่โผล่เข้ามาคนละซีนมาเป็นสีสันให้กับหนังประเด็นนี้ ถือว่าเป็นหนังที่เต็มไปด้วยสีสันแบบจุกอย่างยิ่งจริงๆ

ถึงในรูปภาพรวมแล้วนั้น The Bubble จะเป็นหนังที่สะเปะสะปะไม่น้อย แม้กระนั้นพวกเขาก็มีหลักสำคัญที่ออกจะแจ่มชัดรวมทั้งรู้จักสิ่งที่จำเป็นติดต่ออย่างดีเยี่ยม ถึงแม้ว่าในช่วงท้ายของหนังจะออกจะบียอนด์ไปสักนิดสักหน่อย บางทีก็อาจจะมองเปรอะไปสักนิดสักหน่อย แม้กระนั้นหนังก็ยังคงก้าวถัดไปได้เรื่อยแล้วก็สามารถหักเลี้ยวมาปิดจบได้อย่างพอดีแบบน่าแปลก

โดยภาพรวมแล้ว The Bubble ก็ไม่ใช่หนังที่ดีและก็เพอร์เฟคอะไร แม้กระนั้นก็ไม่ถึงกลับกลายที่ทรุดโทรมน่ารังเกียจอะไรขนาดนั้น เป็นหนังที่ยังมาสร้างความรื่นเริงใจให้กับผู้ชมได้ในระดับที่น่าพึงพอใจ ดาราหนังทุ่มเทกับหน้าที่ของพวกเขาแบบสุดขั้วในประเภทที่ไม่เคนมองเห็นมาก่อนด้วย ระหว่างที่ จัดด์ แอพะทาว ก็ยังคงเส้นอาจวากับสไตล์วิธีการทำหนังของเขา ถึงแม้ว่าดีกรีความสามารถจะลดหลั่งลงไปบ้าง แต่ว่าก็ยังรักษามาตรฐานภาพยนตร์ตลกของเขาเอาไว้ได้ดิบได้ดีถูกใจอยู่

Related Posts