หนังแนะนำ แดง พระโขนง (2022)

 

แวดวงภาพยนตร์ไทยยังคงครื้นเครงสม่ำเสมอในฤดูร้อนแบบงี้ ด้วยเหตุว่าสุดสัปดาห์นี้ก็กำลังจะถึงคิวของอีกหนึ่งหนังผีไทยจะลงโรงฉายเป็นโปรแกรมใหม่ ที่นับว่าเป็นหนังผีที่มีแนวความคิดรวมทั้งไอเดียที่ออกจะน่าดึงดูด กับการแตกหน่อตำนานเรื่องผีสุดอมตะของไทยออกเป็นอีกกิ้งก้าน กับ แดง พระโขนง” ที่ฟังดูเหมือนจะเป็นการต่อยอดจักรวาลตำนานนี้ มากับกลุ่มผู้ผลิตภาพยนตร์ตลกหน้าเก่าที่แน่ๆว่าจังหวะและก็มุกต่างๆก็สไตล์เดิมมีทั้งยังอารมณ์ขบขันและก็รังเกียจคละเคล้ากันไป

แดง พระโขนง เกิดเรื่องเล่าภายหลังที่ผีนางนากที่ทุ่งพระโขนง โดนสมเด็จโตปราบและก็ได้นำปั้นเหน่งของนางนากไปบำเพ็ญหมั่นเพียรกับพระมากมาย ทุ่งพระโขนงก็เลยกลับมามีความสงบสุข 10 ปีถัดมามีผีเด็กก่อกวนรังควานคนภายในทุ่งพระโขนงอีกรอบ ราษฎรหวาดสะดุ้งว่าเป็นฝีมือของ ไอ้แดง ลูกของนางนากที่สมเด็จโตมิได้นำร่างไปบำเพ็ญมานะด้วย ทำให้เกิดอาการชาบ้านทุ่งพระโขนงหวาดสะดุ้งแล้วก็หาทางที่จะทำให้หมู่บ้านกลับมาสงบให้ได้

หนังที่โหมโรงโปรโมว่าได้ผลหน้าที่ควบคุมหนังเรื่องแรกของ แจ็ค แฟนฉัน” กับเพื่อนสนิทของเขา เอ็กซ์-วัชรดงษ์ ปัทมะ” ที่เกิดแนวความคิดดังที่กล่าวมาข้างต้นขึ้นมา ก่อนที่จะนำไปหารือ กิน จ๊กม๊ก” ที่ร่วมแสดงและก็ปฏิบัติหน้าที่อำนวยการสร้างภาพยนตร์ประเด็นนี้ให้กับ ภายใต้งานสร้างของบั้งไฟ ฟิล์มถ่ายรูป ของเขา แม้กระนั้นข้อเท็จจริงแล้ว แจ็คเพิ่งถูกเปิดโปงมาหมาดๆว่าเขาลงพื้นที่มากองถ่ายในฐานะผู้กำกับแค่เพียง คิวเพียงเท่านั้น (แต่ว่าก็ได้เครดิตเป็นผู้กำกับอยู่นะ)

แดง พระโขนง ก็มากับสไตล์ภาพยนตร์ไทยดาดดื่นที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกฝ่าฝืนที่จะกลืนลงคอ แม้ว่าจะมีไอเดียที่ค่อนข้างจะน่าดึงดูดไม่น้อย แม้กระนั้นการนำมาเล่าแล้วก็การกลั่นกรองออกมาเป็นบทหนังยังค่อนข้างจะล้มเหลว ไม่ได้แตกต่างกับภาพยนตร์ตลกไม่มีประโยชน์ครั้งใส่ความสนุกสนานเกือบมิได้เลย มุกขบขันก็เต็มไปด้วยมุกโบราณที่เชย ไม่ว่าจะเป็นมุกดูถูกผิวเหยียดหยามอัตลักษณ์บุคคล ที่ตอนนี้ไม่ใช่เรื่องที่ขบขัน แม้กระนั้นเป็นการรุกรามทางคำพูดชนิดหนึ่งไปเสียแล้ว

หนังวางโครงเสมือนจะเป็นหนังที่เด็กมองได้คนแก่มองเพลิดเพลิน แต่ว่าเนื้อในของหนังที่มีภาพใสนี้นั้นยังเต็มไปด้วยมุกหยาบในจำนวนหนึ่ง ที่ก็แอบรู้สึกเป็นห่วงอยู่ไม่น้อยที่ผู้ดูแลจะพาลูกหลานมาดูหนังประเด็นนี้ โดยยิ่งไปกว่านั้นมุกคำพูดที่ไม่สุภาพและหยาบคายลามกต่างๆซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ว่าหนังกลับใส่เข้ามาอย่างไม่อ้อมค้อม คำพูดไม่สุภาพเปลี่ยนเป็นมีชื่อที่ฟังทีไรจำต้องตกใจ หนังที่มีเด็กเป็นดารานำ กลับพังทลายครื้นลงไปต่อหน้าเนื่องจากว่าคนแก่มานะยัดมุกหยาบๆให้หนังแทรกสอดไปด้วยพิษเสียแบบนั้น ดูหนังออนไลน์ไม่มีโฆษณา

แดง พระโขนง เป็นหนังผีตลกโปกฮาแบบไทยที่ซ้ำไปซ้ำมาเป็นที่สุด ไม่ได้แตกต่างกับหนังเมื่อ 10-15 ปีกลาย ขณะที่นั่งดูหนังประเด็นนี้เต็มไปด้วยความอึดอัด นอกเหนือจากการที่จะเต็มไปด้วยมุกขำเอาอกเอาใจคนเจนเอ็กซ์ไล่ขึ้นไปถึงผู้ที่เกิดหลังสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว การเล่าเรื่องของหนังยังออกจะทราม เท่าๆกับบทหนังที่มีเพียงแค่ถือมือเดียว หนังเสียเวล่ำเวลาไปกับการเล่าเรื่องบ่อยๆเดิมฉากแล้วฉากเล่า ที่รับสารภาพเลยว่าก้มมองนาฬิกาตลอด รวมทั้งพบว่าหนังเล่าวนอยู่ในอ่างแบบงั้นครบ ชั่วโมงพอดิบพอดี ก่อนที่จะเริ่มเข้าประเด็นในตอน 30 นาทีในที่สุด

การเล่าเรื่องที่พากเพียรแออัดยัดเยียดให้มองเห็นถึงมิตรภาพของกลุ่มเด็กทุ่งพระโขนง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับย้ำคิดย้ำทำ ฉากบริเวณนี้คล้ายกับนั่งมองละครก่อนข่าวสารที่ยืดไปๆมาๆและก็นำไปตัดเข้าประชาสัมพันธ์ได้ เรื่องราวเกือบจะไม่เดิน เด็กก็จำต้องมาเล่นมุกตลกขบขันที่คนแก่แออัดให้เล่นไปตามน้ำ เป็นอะไรที่พากเพียรจะก่อให้เฮฮา แต่ไม่ตลก เพราะเหตุว่ามุกที่พวกเด็กเล่นออกมานั้น เป็นการดูถูกมนุษย์คุ้นเคยทั้งหมด

ซาวน์ดตรีก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่ทำให้รำคาญ เริ่มมาเริ่มต้นก็รู้สึกเพลิดเพลินดีอยู่ เพราะเหตุว่าหนังใช้ซาวน์ประกอบเดียวกันกับ นางนาก หนังเวอร์ชั่นปี 2542 ที่ทำให้มีความรู้สึกน่ากลัวและก็ขนลุกไปกับความจำที่หวนนึกถึง แม้กระนั้นเพียงพอหนังดำเนินไปเรื่อยแบบไม่ค่อยได้เคลื่อนเรื่องราวไปไหน ซาวน์ที่ว่าน่าคลั่งไคล้นี้กลับกลายสิ่งที่รู้สึกรำคาญที่ประเดี๋ยวตัดใส่วนไปเรื่อยๆอยู่เสมออีกทั้งเรื่อง

กลุ่มผู้แสดงของ แดง พระโขนง ก็จัดว่ามีความมากมายหลายดี แม้กระนั้นไม่มีอะไรสะดุดตาเลยแม้แต่น้อย เป็นดาราตลกที่หยอดเข้าไปเป็นตัวโจ๊กคนละเล็กคนละน้อย บางนักแสดงใส่มาให้เต็ม บางติดอยู่แรกเตอร์ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีก็ได้ แต่ว่าแคสติ้งดาราหนังเด็กก็นับว่าพวกเขาทำออกมาได้ค่อนข้างจะถูกใจ แม้ว่าจะยังมิได้ดีงามอะไร แต่ว่าก็มีความสามารถพอเพียงที่สามารถจะช่วยกันประคองหนังทั้งยังเรื่องให้ไปตลอดรอดฝั่ง ในแบบอารมณ์หวานอมขมกลืน

ถึงกระนั้น แดง พระโขนง ที่กระพร่องกระแพร่งกับการเล่าเรื่องราวรวมทั้งเสนอไปเกือบอีกทั้งเรื่อง กลับสามารถกลับหน้ามือเป็นหลังมือได้ทันทีทันใด เพียงในระยะเวลา 10 นาทีท้ายที่สุดของเรื่อง กับอีสเตอร์เอ้ของหนังที่แปลงเป็นส่วนประกอบที่ยอดเยี่ยมของประเด็นนี้ไปโดยปริยาย เพียงแค่ฉากเดียวสามารถกลับเหตุการณ์ให้กับ แดง พระโขนง ไปได้อย่างน่าเกินจริง จนกระทั่งจำเป็นต้องยอมสารภาพตรงๆเลยว่าเผลออุทานร้อง ว้าวววว!” ออกมาอัตโนมัติอย่างยิ่งจริงๆ

Related Posts