หนังแนะนำ Belfast (2022)

 

และแล้วก็มาถึงหนังสายรางวัลในปีนี้ที่น่าจะเป็นเรื่องด้านหลังที่ในบ้านพวกเราจะได้มองกันแล้ว นี่เป็น “Belfast” หนังดราม่าฟีลดี ที่ติดผนึกความเป็นชาวไอร์แลนด์เหนือเอาไว้อย่างเห็นได้ชัด หนังโทนขาวดำเรื่องเลิศที่ได้ติดโผเข้าชิงออสการ์ในปีนี้ถึง สาขา และได้ชิงภาพยนตร์ดีที่สุดในปีนี้ด้วย หนังที่มาพร้อมด้วยการอิงเรื่องในประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองท่าสำคัญที่นี้ พิจารณาออกมาเป็นจังหวะเพลงที่อิ่มเอมจิตใจไปตลอดชั่วโมงกว่าของหนัง

Belfast เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับวัยเด็กของเด็กผู้ชายคนหนึ่งระหว่างขณะที่งงในช่วงปลายทศวรรษที่ 60s ในเมืองเบลฟาสต์ เด็กผู้ชายวัยเก้าขวบจำเป็นจะต้องเดินไปตามทางสู่ความเป็นผู้ใหญ่ ท่ามกลางโลกที่เปลี่ยนอย่างกระทันหัน ชุมชนป้อมอาจจะแล้วก็อบอุ่นของเขารวมทั้งทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่เขารู้สึกว่าเขารู้จักเกี่ยวกับชีวิตถูกเปลี่ยนไปชั่วกับชั่วกัลป์ แต่ว่าความสำราญ เสียงหัวเราะ ดนตรีรวมทั้งคาถาน่าพิศวงของภาพยนตร์ก็ยังคงอยู่

หนังประเด็นนี้ได้ เคนเนธ บราที่นาห์” ผู้แสดงชายหนุ่มรวมทั้งนักสร้างภาพยนตร์มือแม่นที่สมัย ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมแล้วก็เขียนบทหนังด้วยตัวเอง ก็เลยแน่ๆว่า Belfast กว่าเป็นหนังที่มีความเป็นส่วนตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งของเขาอย่างดีเยี่ยม ด้วยเหตุว่าเขาได้ดึงเอาประสบการณ์ที่เคยพบเห็นในวัยเด็ก จากการเกิดและก็เติบโตเป็นเด็กไอร์แลนด์เหนือ ในเมืองเบลฟาสต์ มาเล่าผ่านมุมต่างๆได้อย่างมีกลเม็ดเด็ดพราย โดยมีเรื่องคัดค้านแล้วก็โกลาหลเกี่ยวกับความไม่ลงรอยกันด้านศาสนาในพื้นที่เข้ามาเป็นเบื้องหลัง

บทหนังที่ถูกเขียนกรองออกมาโดยความสามารถของ เคนเนธ บราท้องนาห์ นั้น เป็นว่าออกจะแยบคายในระดับที่พอได้อย่างยิ่งจริงๆ เขาสามารถถ่ายทอดเรื่องราวและก็แนวความคิดในลักษณะสำนึกรักถิ่นฐานบ้านช่องในลักษณะที่ไม่มันแล้วก็เบื่อเกินความจำเป็น โดยใช้การเล่าผ่านมุมมองของคน รุ่นสำคัญๆไม่ว่าจะรุ่นเก๋าที่อยู่ในพื้นที่เริ่มแรก คนรุ่นสร้างเนื้อสร้างตัวที่ยังคร่ำครวญหาอนาคตป้อมปราการอาจ และก็ คนสมัยใหม่ที่เพิ่งจะกำเนิดเพียงแค่เมื่อวานนี้แม้กระนั้นรับทราบถึงโอบล้อมต่างๆได้กระจ่าง ดูหนังออนไลน์

Belfast จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสายรางวัลในปีนี้ที่เลือกถ่ายทอดเรื่องราวในแบบหนังขาวดำ จริงๆแล้วหนังก็มิได้โมโนโทนไปตลอดทั้งเรื่อง ยังมีการใช้ลูกเล่นใช้สีสันล็กๆน้อยเข้ามาเสริมอารมณ์ให้ผู้ชม แต่ว่าจำนวนร้อยละ 90 ของหนังหัวข้อนี้เป็นเป็นภาพขาวดำ ที่มองได้เพลินแบบมิได้รู้สึกตะขิดตะข่วงอะไรก็ตามรวมทั้งงานภาพแล้วก็การถ่ายรูปของหนังหัวข้อนี้ก็ถ่ายทอดออกมาเพียงแค่รองรับกับสีขาวดำโดยแท้จริง แม้ว่าจะไม่มีสีสันแต่ว่าทุกซีนก็ยังสื่อลึกแทรกซึมเข้าถึงอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยม

แม้ว่าจะแอบเสียดายไปสักนิดหน่อย เพราะว่า Belfast ยังมีแนวทางเล่าที่ไม่ค่อนจะแข็งแรงสักเท่าไหร่ หนังจะกระพร่องกระแพร่งไปๆมาๆอยู่ในหลายจุด เสมือนจะหนักแน่นแม้กระนั้นก็ยังไปไม่ถึง เสมือนจะฟีลกู้ดก็ราวกับจะยังไปไม่สุดทางสิ่งเดียวกัน เหมือนกันกับ เบื้องหลังที่เป็นอิงประวัติศาสตร์สำคัญเข้ามา ก็ถูกดึงมาปฏิบัติหน้าที่เพียงแค่เป็นเบื้องหลังเพียงเท่านั้น มิได้มีการใส่เนื้อหาอะไรก็ตามเพิ่มให้ผู้ชมได้ซึม ปล่อยไปทำการวิจัยกันภายหลังจากจบแล้วกันเอง

มาถึงอีกหนึ่งในไฮไลต์ของหนังประเด็นนี้ก็คือการแสดง ที่จะต้องพูดว่าเป็นแคสติ้งที่ค่อนข้างจะเพอร์เฟ็คและก็พอดีไม่น้อย “ไคทริโอน่า เบลฟ์” ที่จัดว่าพบศึกหนักในหนังหัวข้อนี้อยู่เช่นกัน แต่ว่าโชคร้ายที่คุณควรได้เข้าชิงออสการ์ด้วย ด้วยเหตุว่าการแสดงน้อยแต่ว่ามากมายของคุณ ช่วยพยุงหนังเอาไว้ระดับหนึ่ง ช่วงเวลาที่ เจมี่ ดอร์แนน” ที่บางทีก็อาจจะโชคร้ายไปหน่อย ที่เป็นตัวละครประเดี๋ยวหายประเดี๋ยวมา ทำให้อารมณ์ในค้างแรกเตอร์หายไป

แม้กระนั้นก็ยังมีรุ่นใหญ่ “จูดี้ เดนช์” กับ เคียราน ฮินดส์” ที่จำเป็นต้องยกนิ้วให้กับความเป็นมือโปรของพวกเขา และไม่แปลกใจเลยที่ควรจะมีชื่อติดโผเข้าชิงออสการ์ด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นคนแรก คุณยายจูดี้ ที่ตอนต้นนึกว่าออสการ์เพียงแค่ใส่เข้ามาให้เต็ม แม้กระนั้นเมื่อทดลองสัมผัสเนื้อแท้การแสดงของคุณในหนังประเด็นนี้ ก็แสดงให้เห็นว่าประจวบเหมาะที่จะมีชื่อติดโผอยู่เช่นเดียวกัน

รวมทั้งอีกผู้ที่ไม่กล่าวถึงน่าจะมิได้ก็คือ จู๊ด ฮิลล์” ดาราหนังเด็กดาวรุ่งที่เพิ่งแจ้งมีเหตุมาจากการเล่นหนังใหญ่ประเด็นนี้เกิดเรื่องแรก และก็เป็นตัวละครที่รอเชื่อมสถานะการณ์ต่างๆในหนังได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็เด็กคนนี้ก็ถ่ายทอดออกมาได้ดิบได้ดีอย่างยิ่ง อีกทั้งอินเนอร์ทางร่างกายรวมทั้งคำพูดต่างๆถือว่าเป็นความสามารถพิเศษที่น่าคลั่งไคล้ของเขามากมายจริงๆ

Related Posts