รีวิวหนัง Cheaper by the Dozen (2022)

 

ก็แอบรู้สึกแปลกอยู่เช่นเดียวกันที่ในเวลานี้จะได้ได้โอกาสมาดูหนังครอบครัวในตำนานเวอร์ชั่นใหม่อีกทีแล้ว เพราะเหตุว่านี่เป็น “Cheaper by the Dozen” ภาพยนตร์ตลกแฟมิลี่กับสมาชิกครอบครัวใหญ่ยักษ์ ที่เป็นการจับเอาไว้หนังคลาสสิกจากปี 1950 มาสร้างใหม่อีกรอบ แล้วก็ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเมื่อเกือบจะ 20 ปีที่ผ่านมาก็เคยสร้างมาแล้ว การกลับมาในคราวนี้เป็นการรีบูตใหม่อีกที แม้กระนั้นโชคร้ายที่หนังลืมใส่คำว่า เสน่ห์” เข้ามาในหนังฉบับนี้นี้ด้วย

Cheaper by the Dozen เวอร์ชั่นปี 2022 เกิดเรื่องราวของ พอล กับ โซอี้ คู่ชีวิตปกติที่มีแนวความคิดสำหรับการสร้างครอบครัวคล้ายคลึงกัน ทำให้พวกเขามีผู้สืบสกุลรวมทั้งรับหน้าที่ดูแลลูกของพวกเขาอีกทั้ง 10 คน ในทุกตอนเช้าบ้านข้างหลังนี้จะเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง จนถึง พอล ได้รับข้อเสนอแนะสำหรับในการขายซอสสูตรพิเศษของเขาไปทั่วทั้งประเทศ ทำให้เขาจะต้องติดอยู่ท่ามกลางระหว่างการจัดการจัดแจงธุรกิจของครอบครัวกับการดูแลครอบครัวให้เยี่ยมที่สุด

อาจจะจำเป็นต้องบอกตรงๆว่า Cheaper by the Dozen ฉบับนี้มีความเป็นดิสนีย์อยู่ค่อนข้างจะสูงมากมาย การนำเสนอรวมทั้งช่วยเหลือให้อยู่ในเซฟโซนใสแบบดิสนีย์ เปลี่ยนเป็นสิ่งที่กัดรับประทานเนื้อในของหนังไปอย่างเสียดาย ไม่ว่าจะเป็นจังหวะรวมทั้งท่าทางการเล่าเรื่อง เป็นสูตรสำเร็จของหนังดิสนีย์เกือบจะทุกกฎระเบียบนิ้ว ทั้งยังมุมภาพรวมทั้งการจัดแสงสว่างต่างๆทำให้เชิญระลึกถึงหนังดิสนีย์เก่าๆตอนสมัยปี 2000s ที่เสมือนจะไม่ปรับปรุงขึ้นด้วย

แม้กระทั่งไม่ทันได้ดูหนังประเด็นนี้ต้นฉบับ เมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา แม้กระนั้นก็ยังจำเรื่องราวในฉบับปี 2003 กับ 2005 ที่ ฟ็อกซ์ เป็นผู้ผลิตหนังหัวข้อนี้ในยุคนั้น เมื่อนำเอาเวอร์ชั่นก่อนมาเปรียบ แปลงเป็นว่าหนังของสตีฟ มาร์ติน ที่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นหนังที่ดีงามเลออะไร กลับถูกยกฐานะให้ดูดีขึ้นอัตโนมัติไปอย่างยิ่งจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นความอ่อนของบทหนัง แล้วก็แกนหลักของเรื่องที่สะเปะสะปะไปสักนิดสักหน่อย หากว่าหนังจะยังคงใช้โครงเริ่มแรกของเรื่องราวเอาไว้เป็นส่วนประกอบต่างๆก็ตาม

ทางด้านการแสดงและก็ค้างแรกเตอร์ผู้แสดงต่างๆใน Cheaper by the Dozen ฉบับนี้ ยังค่อนข้างจะน่าผิดหวัง “แซ็ค กางรฟ” กับ กาเบรียล ยูเนี่ยน” ให้การแสดงในลักษณะที่โอเวอร์แอคติ้งไปตลอดทั้งเรื่อง ไม่ยุติธรรมดา แล้วก็มองเป็นบิดามารดาแบบประดิษฐ์มากไปหน่อย ถึงแม้ว่าพวกเขามานะจะแงะความเป็นมือโปรทางการแสดงของตนออกมาและก็ตาม แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะช่วยประคองหนังเอาไว้ได้เลย

ในขณะค้างแรกเตอร์ลูกทั้งยัง 12 ผู้ที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของหนังประเด็นนี้ โชคร้ายที่พวกเขาแทบไม่มีอะไรให้น่าจำเลย แม้ว่าจะมีการวางแบบค้างแรกเตอร์ให้กับแต่ละคนได้กระจ่างแล้วก็น่าดึงดูด แต่กลับไม่ประสบผลสำเร็จสำหรับในการพรีเซ็นท์ ทำให้หน้าที่ของเด็กที่ควรสะดุดตากว่านี้ ไม่อาจจะตอบปัญหาเจริญซักเท่าไหร่ในหนังประเด็นนี้ จะมีแค่เพียง 2-3 ผู้ที่แสดงออกมาได้น่าดึงดูดรวมทั้งพอเพียงจะกระโดดกระดอนออกมาจากผู้อื่นได้บ้าง

หากว่าบทหนังจะออกจะทรามไปสักนิดสักหน่อย แต่ว่าบางประเด็นของหนังก็ถือได้ว่าเป็นการตีความหมายใหม่ได้อย่างน่าดึงดูด โดยยิ่งไปกว่านั้นความไม่สมบูรณ์แบบในครอบครัว รู้สึกซาบซึ้งใจที่หนังเลือกที่จะจับเอาไว้คน ผู้ที่ต่างเคยล้มเหลวกับชีวิตครอบครัวมาก่อนมาประสานมือกันสร้างครอบครัวใหม่ร่วมกัน เป็นความไม่สมบูรณ์แบบของผู้แสดงที่พอดีกับรายละเอียดอย่างดีเยี่ยม แล้วก็ยังใส่ใจความสำคัญความประพฤติไม่ถูกของเด็กและก็การบูลลี่ที่สถานศึกษาเข้ามาเสริม แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ข้อความสำคัญพื่นๆแต่ว่าก็รู้เรื่องที่จะใส่เข้ามาในหนังหัวข้อนี้

โดยภาพรวมแล้ว Cheaper by the Dozen ก็ยังคงความเป็น Cheaper by the Dozen เพียงแต่ว่าในเวอร์ชั่นออกจะเป็นหนังที่จืดจางและก็ไม่มีเสน่ห์ที่จะต้องเป็น ทำให้ออกมาเป็นหนังดิสนีย์ที่เหมาะสมเอาไว้เปิดมองฆ่าเวลาเฉยๆแค่นั้น มิได้มีสิ่งที่ทำให้มีความรู้สึกน่าจำอะไรก็ตามแม้ว่าจะถือจับใส่หัวข้อมาได้ออกจะดี แต่ว่าก็ไม่อาจจะขยายความรวมทั้งเผยแพร่ออกไปได้อย่างหนักแน่นพอเพียง

Related Posts