หนังใหม่ The Weekend Away (2022)

 

ผู้ใดที่รู้สึกชื่นชอบหนังแนวปัญหาการฆ่าและก็สืบไขร่องรอยต่างๆที่ทิ้งไว้ น่าจะจะต้องมาดู “The Weekend Away” หนังตื่นเต้นที่ปรับเปลี่ยนจากนิยายขายดิบขายดีระดับนานาชาติ ถึงแม้หนังจะมากับเค้าเงื่อนกับเค้าเรื่องที่เป็นสูตรสำเร็จเดิมแม้กระนั้นช่างสนเท่ห์ใจที่หนังประเด็นนี้ได้ถูกปลดปล่อยออกมาตรงจังหวะกับใจความสำคัญสังคมที่กำลังได้รับความพอใจอยู่ในบ้านพวกเราเวลานี้ โน่นก็เลยสำเร็จพลอยพอดีช่วยยกฐานะความสนุกสนานของหนังกร่อยหัวข้อนี้ขึ้นไปอีกนิดหนึ่ง

The Weekend Away เกิดเรื่องราวของ เพื่อนรัก เคต กับ เบ็ธ ที่รู้จักแล้วก็สนิทกันมาตั้งแต่ยังเด็ก แล้วก็ช่วงหยุดงานรายปีที่พวกคุณตั้งตาคอยนั้นในปีนี้ได้เดินทางไปเยี่ยมโครเอเชียเป็นครั้งแรก แล้วก็ทุกสิ่งก็จะราบรื่นเพอร์เฟ็คดี จนกระทั่งผ่านกลางคืนอันแสนสนุกสนานเต็มที่ เบ็ธ ตื่นมาพบว่าเพื่อนรักหายไป มีเพียงแต่ความจำอันพร่า ก่อนที่จะคุณจะกลายเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุการฆ่าสังหารเพื่อนฝูงตนเอง ทำให้คุณจำเป็นต้องแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาข้อเท็จจริงและก็เผยโฉมความลับที่หลบงำอยู่ในเมืองนี้

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ว่า The Weekend Away ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากนิยายขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าของ ซาราห์ แอลเดอร์สัน‘ แน่ๆว่าพล็อตเรื่องเป็นสูตรสำเร็จของนิยายแนวนี้ ซึ่งก็คืออย่าวางใจใครซักคนเดียว หนังหัวข้อนี้ถ่ายทอดออกมาแบบมองไม่ยาก เนื่องจากเบาๆทิ้งเงื่อนและก็ทิ้งปัญหาในผู้แสดงต่างๆเอาไว้ได้อย่างไม่ค่อยแยบคายสักเท่าไหร่ ทำให้พวกเราได้เห็นกระจ่างว่าคนใดบ้างที่น่าสงสัย

หนังได้ผลสำเร็จงานของผู้กำกับ “คิม ฟาร์แรนต์” (จาก Strangerland) ที่่โชคร้าย ความจำเจของหนังมิได้ช่วยปรับให้หนังรู้สึกสนุกสนานแล้วก็รื่นเริงขึ้นได้สักเท่าไหร่ แม้กระทั่งมีจังหวะและก็บรรยากาศที่ชักชวนลุ้นระทึกอยู่เรื่อยแต่ว่าหนังยังออกจะเป็นแถวสอบสวนที่ลุ้นแบบน่ารำคาญ ความบากบั่นของหนังประเด็นนี้มีค่อนข้างจะมากมาย จนถึงบางครั้งบางคราวก็เป็นความมานะที่มากเกินไป แปลงเป็นความทับซ้อนผสมปมที่คลี่คลายออกมาได้อย่างไม่น่าจำ

ช่วงเวลาที่ เลห์ตัน มีสเตอร์” ก็แทบจะแบกรับหนังอีกทั้งเรื่องเอาไว้ไม่อยู่ หากว่าพลังศิลปินของคุณจะยังคงพอเพียงไหว แม้กระนั้นการแสดงที่คุณถ่ายทอดออกมานั้น แทบจะไม่อาจจะพยุงหนังอีกทั้งเรื่องเอาไว้ เมื่อมาสมทบกับกลุ่มแคสติ้งผู้แสดงที่ยังไม่ใช่กลุ่มที่เพอร์เฟ็ค ทำให้หนังประเด็นนี้แปลงเป็นหนังดาดดื่นที่ออกมาในลักษณะค่อนข้างจะกระพร่องกระแพร่ง

ถึงแม้ว่าเงื่อนการพิสูจน์และก็การหักมุมต่างๆจะค่อนข้างจะทำให้แปลกใจอยู่บ้าง แม้กระนั้นในที่สุดก็เปลี่ยนเป็นเพียงแค่หนังอาชญากรรมน้ำเสียเฉยๆทีไร้มิติและไม่มีกึ๋นสักเท่าไหร่นัก ยิ่งไปกว่านั้นยังแทบหาจุดพีคแล้วก็จุดสำคัญของหนังไม่เจอ โดยยิ่งไปกว่านั้นผลสรุปแล้วก็ฉากจบของหนังที่ไม่คาดคิดว่าจะปลดปล่อยให้จบไปอย่างนั้นจริงๆที่เข้าขั้นทรามอย่างกับหนังยังตัดต่อไม่เสร็จดีอะไรราวๆนั้นเลย

โดยภาพรวม The Weekend Away ก็เป็นเพียงแต่หนังสืบสาวอาชญากรรมธรรมดา ที่จะพูดว่าบันเทิงใจก็กล่าวได้ไม่เต็มปาก แม้กระนั้นจะพูดว่าตกอับก็ยังไม่ถึงขนาดชั่วร้ายขนาดนั้น เพียงแต่ว่าหนังมีส่วนประกอบที่ซ้ำไปซ้ำมามากจนเกินไป การเล่าเรื่องที่ราวกับจะน่าดึงดูด แต่ว่าก็แปลงเป็นว่าเป็นหัวข้อที่ขาดน้ำหนักไปเสียดื้อๆท้ายที่สุดก็แปลงเป็นเพียงแค่หนังริลเลอร์ปกติที่เกือบจะไม่มีอะไรให้พวกเราได้จำสักเท่าไหร่

Related Posts