วิจารณ์หนัง Antlers (2022) สิงร่างกระชากวิญญาณ

 

Antlers สิงร่างลากวิญญาณ เล่าราวที่เกิดขึ้นในเมืองต่างจังหวัดเล็กในเมืองออริกอน แฟรงก์ ได้ลักลอบผลิตสิ่งเสพติดอยู่ในเหมืองร้าง ขณะที่เขาปลดปล่อยให้ลูกชายคนเล็ก เอเดน รออยู่บนรถยนต์ภายนอกโรงงาน แต่ว่าปรากฏว่าเขาจำต้องประจันหน้ารวมทั้งถูกโจมตีจากอะไรบางอย่างลึกลับ ผ่านมานับเป็นเวลาหลายเดือน ลูคัส ลูกชายคนโตของเขายังไปสถานศึกษาตามธรรมดา แม้กระนั้นความประพฤติของเขาแปรไป รวมทั้งเปลี่ยนเป็นจุดหมายถูกแกล้งของเพื่อนฝูงที่สถานศึกษา

จูเลีย อาจารย์ในชั้นเรียนของลูคัส ได้มองเห็นถึงความไม่ดีเหมือนปกติของเขา ที่ก็ทำเป็นเพียงแค่เฝ้าสังเกตการณ์เพียงแค่นั้น จนกระทั่งในเวลาถัดมา เริ่มมีรายงานเหตุแปลกเกิดขึ้นข้างในเมืองเล็กที่นี้ ข้างหลังเจอศพมนุษย์ในภาวะเหวอะไม่มีชิ้นดี รวมทั้งมีรายงานคนหายเยอะขึ้นเรื่อยๆเรื่อยจูเลียก็เลยเริ่มเชื่อมโยงปะติดปะต่อและก็สงสัยว่าเหตุแปลกทั้งปวงนี้ คงจะเกี่ยวเนื่องกับลูคัส…ศิษย์ของคุณ

หนังประเด็นนี้ปรับเปลี่ยนมาจากงานด้านการเขียนเรื่องสั้นของ นิค แอนโทสกา” ที่ชื่อว่า “The Quiet Boy” ที่แท้หนังประเด็นนี้ถ่ายทำเสร็จสมบูรณ์ไปแล้วตั้งแต่เมื่อปี 2018 แต่ว่าพึ่งถึงเวลามาเข้าฉายในอีก 3-4 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นหนังเรื่องด้านหลังของค่ายฟ็อกซ์ที่มีการเปลี่ยนมือประธานจัดแจงนั่นเอง แต่ว่าหนังก็ได้ถูกเอามาลงโรงฉายในตอนที่วัววิด-19 ยังแพร่ระบาดอยู่ ก็เลยทำให้ผลด้านรายได้ประสบความล้มเหลวสักเท่าไหร่นัก

แม้กระนั้นเมื่อมาตรึกตรองมองในส่วนของรายละเอียดของหนังแล้ว ก็จัดว่า Antlers ยังไม่อาจจะตีปัญหาได้แตกรวมทั้งก้าวหน้าสักเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าหนังจะมีไอเดียที่ออกจะน่าดึงดูด ใส่ผู้แสดงลึกลับในตำนานโบราณเข้ามาเป็นส่วนประกอบเชิญน่ากลัว แม้กระนั้นในสุดท้ายแล้ว หนังก็ยังคงขาดความน่าดึงดูดใจและก็อารมณ์เชื่อมโยงในเรื่องราวยังเลื่อนลอยมากมายไปเสียหน่อย

แนวทางการเล่าเรื่องในหนัง Antlers ยังคงค่อนข้างจะแบนราบ แม้ว่าจะความเป็นสูตรสำเร็จเดิมที่เคยได้เห็นจากหนังเรื่องอื่นๆมาก็ตาม แม้กระนั้นก็ยังไม่อาจจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมได้สักเท่าไหร่ ดังว่าผู้ชมเดินไปเรื่อยโดยที่ทิวทัศน์สองริมถนนก็เป็นอะไรที่เคยชินก็ดีแล้ว แม้กระนั้นก็สามารถเร่งเครื่องมาพีคให้ตอน 10 นาทีท้ายที่สุดของเรื่องได้อยู่ เหมือนกับไคลแม็กซ์ของหนังจะยังค่อนข้างจะปกติไปสักนิดสักหน่อยก็ตาม

หนังได้ดาราหนังฝีมือยอดเยี่ยม เคปรี่ รัสเซลล์” กับ เจซี่ พลีมอนส์” มาเป็นตัวละครนำของเรื่อง ที่พวกเขาก็ช่วยเหลือกันประคับประคองแบบฐานรากก็ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่นัก หัวข้อเสริมที่หนังได้อุตสาหะใส่เข้ามาให้กับผู้แสดงทั้งสองนี้ก็ยังไม่สามารถที่จะติดต่อให้กับผู้ชมได้รู้เรื่อง รวมทั้งถูกปล่อยทิ้งไว้ในรู้สึกค้างติดอยู่เอาไว้แบบนั้น แม้การแสดงของทั้งสองจะเชื่อใจได้เลยก็ตาม ดูหนังออนไลน์ไม่มีโฆษณา

เจเรมี ครั้ง. โทมัส” ดาราเด็กที่จำเป็นต้องนับว่าเป็นผลงานหยั่งดูท่าทีเรื่องแรกของเขาเลยก็ว่าได้ นับว่าแสดงออกมาได้ถูกใจ แม้ว่าจะยังอ่อนประสบการณ์อยู่ การติดต่อสื่อสารและก็ถ่ายทอดหน้าที่ที่ได้รับนั้นยังมองขาดเกินไปบ้าง แม้กระนั้นโดยภาพรวมก็จัดว่าน้องทำออกมาใช้ได้ในขณะที่พึงใจ

ตกลงว่าในรูปภาพรวมแล้ว Antlers สิงร่างดึงวิญญาณ บางครั้งก็อาจจะยังไม่ใช่หนังที่น่าประทับใจเสียรู้เดียว แม้กระนั้นหนังก็มิได้เลวทรามอะไรเลย เป็นความดราม่าเขย่าขวัญที่มองได้เพลิดเพลินกับโทนบรรยากาศที่สร้างออกมาได้วังเวงกับบรรยากาศป่าเปียกชื้นของออริกอนดี ตัวประหลาดในตำนานยังไม่สำเร็จผลมากมายสักเท่าไหร่ในประเด็นนี้ แม้กระนั้นก็จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหนังลึกลับที่ดูแล้วออกจะย่อยง่าย ซ้ำยังไม่มีอะไรสลับซับซ้อนนัก คนชอบดูหนังแนวนี้ไม่สมควรพลาด

Related Posts