ตัวอย่างหนัง Memoria (2022) เมมโมเรีย

 

ฟีแบกผู้ชมหนัง Memoria เมมโมเรีย – ถึงเวลาลงโรงฉายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ สำหรับผลงานชิ้นปัจจุบันของผู้กำกับคนไทยที่สร้างตำนานไปทั่วทั้งโลกอย่าง เจ้ย-อภิชาติวงศ์วาน วีระเศรษฐกุล” ที่ได้นำเอา “Memoria” หนังเรื่องแรกที่เหวี่ยงหนีจากเรื่องราวไทยสู่มุมมองอีกฟากโลกถึงโคลอมเบีย ที่เปลี่ยนมาเป็นความเสร็จอย่างล้นหลามอีกที ตั้งแต่แมื่อเปิดตัวถ่ายทอดที่เทศกาลเมืองคานส์ปีที่ผ่านมา

แล้วก็เมื่อวานนี้ (24 เดือนกุมภาพันธ์) Common Move ในฐานะผู้เป็นครอบครองสิทธิ์หนังสำหรับการจำหน่ายออกฉายในประเทศไทย ได้เวลาจัดงานรอบพรีเมียร์แล้วก็รอบสื่อมวลชนเป็นครั้งแรกของเมืองในโรงหนังเอสเอฟเวิลด์ซินีม่า ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิล์ด โดยมีเซอร์ไพรส์เป็นการเผยตัวเป็นของผู้กำกับ เจ้ย อภิชาติวงศ์ พร้อมด้วยผู้แสดงนำฝ่าย “ทิลด้า สเวนตัน” ที่เดินทางมาร่วมงานรอบปฐมฤกษ์หนังทีแรกในประเทศไทยอย่างน่าประทับใจ

สำหรับกระแสตอบรับของหนัง Memoria ในกลุ่มคนชอบดูหนังคนไทยกรุ๊ปแรกนั้น หลายเสียงต่างยกย่องแนวความคิดแล้วก็การนำเสนอของหนัง หากว่าตัวหนังจะค่อนข้างจะมองยากรวมทั้งรู้เรื่องเรื่องต่างในหนังมิได้ทั้งหมดทั้งปวงก็ตาม แม้กระนั้นความสวยสดงดงามและก็ประณีตบรรจงในเนื้อหาต่างๆในหนังหัวข้อนี้ต่างทำให้ผู้ชมคลั่งไคล้รวมทั้งเปลี่ยนเป็นหนังเจ้ที่เข้าถึงได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าผลงานชิ้นก่อนของเขา

Memoria เสียง ปัง!’ กำลังเดินทางมา เสียงนั้นดังกระหึ่ม แม้กระนั้นมันไม่ใช่เสียงระเบิดจากด้านนอก ถ้าหากแต่ว่าอยู่ในหัวของ เจสสิกา’ เพียงผู้เดียว มันก่อกวนกระทั่งคุณนอนไม่หลับ คุณก็เลยเดินทางผ่านทิวทัศน์อันงามของโคลัมเบียเพื่อค้นหาว่าเสียงที่ดังก้องกังวาลในหัวคุณมีต้นตอมาจากอะไรกันแน่ ดูหนังออนไลน์มาใหม่

ภายหลังที่ส่งผลงานสะดุดตาอีกทีในเทศกาลหนังเมืองคานส์ก่อนหน้านี้ “Memoria” ผลงานหนังเรื่องปัจจุบันของผู้กำกับคนประเทศไทย เจ้ย-อภิชาติวงศ์วาน วีระเศรษฐกุล” ก็จัดแจงจะก้าวไปไกลอีกขั้น เนื่องจากดูอย่างกับว่าหนังได้ถูกรับเลือกให้เป็นผู้แทนไปเข้าชิงรางวัลออกร์ 2022 ในสาขาภาพยนตร์ต่างแดนเหมาะสมที่สุด ที่จะจัดขึ้นในตอนต้นปีต่อไปนี้

เพจเฟซุบ๊ก Kick The Machine บริษัทโปรดักชั่นของ เจ้ย อภิชาติตระกูล ได้ประกาศแจ้งว่า Memoria หนังเรื่องปัจจุบันของเจ้ย ได้รับการเลือกเฟ้นเป็นหนังผู้แทนของประเทศโคลอมเบีย เพื่อส่งเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ต่างแดนดีเยี่ยมที่สุด ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ 2022 ซึ่งจัดว่าหนังเข้ามาตรฐานที่จะสามารถเป็นผู้แทนส่งเข้าแข่งขันได้ เนื่องมาจากหนังกำลังจะลงโรงออกฉายที่โคลอมเบีย ในวันที่ 30 ก.ย.นี้

ตามรายงานบอกว่า เจ้ย อภิชาติตระกูล และก็ ทิลด้า สวินตัน ผู้แสดงนำฝ่ายของเรื่อง จะเดินทางไปร่วมงานพรีเมียร์ฉายที่่โคลอมเบียด้วยตัวเอง สำหรับผลงานหนัง Memoria ได้เข้าชิงรางวัล Palme d’Or หรือ ปาล์มทอง เทศกาลหนังเมืองคานส์ก่อนหน้านี้ แม้กระนั้นหนังก็สามารถครอบครองรางวัล Jury Prize หรือ ขวัญใจผู้ตัดสิน มาครอบครองได้อย่างสมเกียรติ

โดยในตอนนี้ยังตรวจตราออกฉายตามเทศกาลหนังต่างๆทั่วทั้งโลก รวมถึง เทศกาลหนังนครนิวยอร์กเทศกาลหนังเมืองปูซาน แล้วก็ เทศกาลหนัง BFI ลอนดอน ที่จะจัดขึ้นในต.ค.นี้ ดังนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Memoria จะมีระบุฉายในประเทศไทยเมื่อใดเดี๋ยวนี้

ในตอนที่ Memoria เปลี่ยนเป็นหนังผู้แทนเข้าชิงออสการ์ของโคลอมเบีย หลายข้างก็กำลังจับตาผู้แทนจากประเทศ ท่ามกลางเหตุการณ์ซบเซาของแวดวงหนังรอบปี เนื่องมาจากการปิดให้บริการโรงหนัง นานถึง เดือน ทำให้เกือบจะไม่เป็นผลงานภาพยนตร์ไทยออกฉายสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นก็คาดว่า คนทรง” หนังเขย่าขวัญผลงานของผู้กำกับ โต้ง บรรจง” ที่กำลังจะเข้าฉายเร็วๆนี้ น่าจะเป็นผู้แทนภาพยนตร์ไทยเข้าชิงออสการ์ในปีนี้ จำเป็นต้องติดตามข่าวสารกันถัดไป

Related Posts