หนังแนะนำ Cracked (2022) ภาพหวาด

 

มาถึงคิวของหนังตื่นเต้นเรื่องปัจจุบันที่ส่งตรงมาจากค่าย ซีจี เมเจอร์ ที่เป็นการร่วมหุ้นสร้างระหว่างไทยประเทศเกาหลี กับ “Cracked ภาพหวาด” ที่นับได้ว่าเป็นหนังที่ได้ถ่ายทำเสร็จไปได้ครู่หนึ่ง แต่ว่าเพราะเหตุว่าเหตุการณ์วัววิด-19 ทำให้หนังจำเป็นต้องลางเลือนรวมทั้งหาเวลาฉายใหม่จนกระทั่งปัจจุบันนี้ นี่เป็นผลงานที่หนังผีแบบไทยที่ผสมงานสร้างระดับสากลที่ดูดีมากขึ้น หากว่าส่วนประกอบต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้นเค้าเรื่องจะยังออกจะจำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไขอีกมากก็ตาม

Cracked ภาพหวาด เกิดเรื่องราวของคอลเลคชั่นภาพวาดอาถรรพณ์ที่ รุจา ได้รับมรดกจากช่างวาดภาพผู้เป็นบิดา คุณจึงควรรีบปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมภาพเพื่อขายต่อ แล้วนำเงินมารักษาดวงตาบุตรสาว ราเชล ให้ทัน โดยที่มี ทิม นักแสดงชายหนุ่มนักซ่อมแซมภาพ (art restorer) เข้ามารับงานซ่อมภาพวาดนี้ ก่อนจะต้องกลายเป็นหนึ่งในผู้ร่วมโชคชะตากับแรงอาถรรพณ์ที่หลบซ่อนเร้นอยู่ในรูปภาพวาดไปพร้อมทั้งพวกคุณ

นี่สำเร็จงานหนังใหญ่เรื่องราวของผู้กำกับชายหนุ่ม ท็อป-สุรดงษ์ เพลิดเพลินแสงสว่าง” ที่เก็บประสบการณ์จากวงการงานโปรโมทมานับเป็นเวลาหลายปี เมื่อจำต้องมาถือจับงานสร้างที่ใหญ่ขึ้นรวมทั้งวางรากเรื่องราวให้มั่นคงเพิ่มขึ้น ดูเหมือนกับว่างานสร้างของเขาจะยังทำออกมาได้ไม่ค่อยลื่นไหลสักเท่าไหร่นัก แต่ก็จำเป็นต้องยกนิ้วให้กับส่วนประกอบโปรดักชั่นออกแบบที่ประยุกต์ใช้สำหรับในการเล่าของหนังหัวข้อนี้ เนื่องจากช่วยยกฐานะหนังผีไทยให้มองมีความเป็นสากลมากขึ้น กับมุมมองแล้วก็มุมภาพที่ออกจะได้มองเห็นสักเท่าไหร่ ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง

ข้อด้อยสำคัญๆของ Cracked ภาพหวาด ก็ยังคงเป็นข้อบกพร่องเดิมของแวดวงภาพยนตร์ไทย ซึ่งก็คือ บทภาพยนตร์ ที่มิได้สร้างความแปลกใหม่อะไรก็ตามให้กับผู้ชมเลย เค้าเรื่องออกจะซ้ำๆซากๆรวมทั้งสัมผัสมาก่อน แม้ว่าจะยังเพียงพอมีแนวทางไตร่ตรองเรื่องออกมาให้มองบันเทิงใจได้ แต่ว่าโชคร้ายที่หนังยังคงค่อนไม่ประสบผลสำเร็จสำหรับในการเล่าสักเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าหนังจะมีความยาวเพียงแค่ชั่วโมงนิดๆกลับให้กับรู้สึกที่เยิ่นเย้อและก็ช้านาน

หนังหมดเวลาไปกับการเกริ่นเรื่องยาวไปเป็นชั่วโมง ต่อจากนั้นแล้วก็ค่อยมาขมวดปมแบบสรุปรวบรัดที่เต็มไปด้วยความเพียรพยายามเกินความจำเป็น การใช้ความเพียรพยายามในหนังประเด็นนี้แปลงเป็นสิ่งที่บ่อนทำลายตัวหนังได้อย่างแจ่มแจ้ง หนังเพียรพยายามจะฉีกแนวทางแล้วก็เล่าไปถึงจุดที่ควรพีคที่สุด แม้กระนั้นก็กลายเป็นว่าหนังเกือบจะไม่มีอะไรเป็นที่น่าเขียนจิตใจได้สักเท่าไหร่ เป็นความสยดสยองน่าสะพรึงกลัวแบบชั่วขณะ และไม่มีอะไรให้เก็บไปคิดต่อเมื่อออกมาจากโรงภาพยนต์เลย

แม้กระนั้นดังนี้ Cracked ภาพหวาด ก็ยังมีจุดแข็งที่น่าดึงดูดอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน หนึ่งสิ่งที่เกริ่นเอาไว้ก็คือ โปรดักชั่นออกแบบ ที่ทำงานวางแบบฉากแล้วก็มุมภาพต่างๆได้ช่วยสร้างบรรยากาศช่วยเติมเต็มความว้าเหว่รวมทั้งน่าขนลุกให้กับหนังได้อย่างดีเยี่ยม แม้กระนั้นส่วนตัวมีความรู้สึกว่าโทนภาพแล้วก็สีของหนังออกจะมืดมัวไปสักนิด มืดในแบบที่นั่งอยู่ในโรงภาพยนต์มืดแทบจะไม่เห็นวัตถุต่างๆที่ใส่เข้ามาบนหน้าจอแล้ว ที่หนังผีที่เต็มไปด้วยโทนมืดมัวสร้างอารมณ์ก้าวหน้า แต่ว่ายังไม่ทำให้เชื่อตามนัก

แล้วก็อีกส่วนประกอบที่น่าจะเป็นสิ่งที่ดีเด่นแล้วก็ดีเยี่ยมที่สุดที่สุดของหนังก็คือ การแสดงของ ผู้แสดงฝ่ายหญิง แพต-ชญานิษฐ์ ชาสง่าเวช” ที่จัดว่าปล่อยของรวมทั้งเปล่งแสงได้เจิดแจ่มแจ้งสุดๆในหนังประเด็นนี้ ถือได้ว่าเป็นอีกหน้าที่ที่ท้าแล้วก็งานหินของคุณทีเดียว ซึ่งคุณก็สามารถแบกรับแล้วก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ประเภทซึ่งสามารถเข้าไปจองที่รอคอยลุ้นรางวัลดารานำหญิงบนเวทีต่างๆได้อย่างยิ่งจริงๆ อีกทั้งอารมณ์แล้วก็แนวทางการการแสดงของคุณ เปิดเผยให้มีความเห็นว่านี่เป็นผู้แสดงมือโปร

ส่วนอีกผู้ที่ละเลยมิได้เลยก็คือ น้องนีน่า-ณัฐชา เจสสิก้า พาโดวัน” ผู้แสดงเด็กลูกครึ่งที่โชว์ความสามารถทางการแสดงได้อย่างน่าทึ่ง เกินกว่าที่ผู้ชมจะคาดหมาย รวมทั้งจะไม่สนเท่ห์ใจเลยที่น้องจะสามารถเข้าชิงรางวัลดาราสมทบหญิงจากประเด็นนี้ไปได้อีกคน ขณะที่ นิชคุณ หรเวชกุล” ที่โชคร้ายไปสักนิด บทที่เขาได้รับนั้นแม้ว่าจะมีมิติกลับเต็มไปด้วยความมานะบากบั่นสำหรับเพื่อการแสดงบทบาทไปสักนิดสักหน่อย ก็เลยทำให้การแสดงของเขาออกมาได้เพียงแค่ระดับมาตรฐาน ที่มิได้ห่วยแตก แต่ว่าก็ยังไม่ดีที่สุด แล้วก็บทหนังก็มีส่วนบ่อนทำลายตัวเขาไปด้วย เพราะเหตุว่าเขายังไม่สามารถที่จะถ่ายทอดอารมณ์นั้นๆออกมาได้ถึงจุดที่อยาก มองเห็นแค่เพียงความอุตสาหะสิ่งเดียว

Related Posts