ดูหนัง Compartment No.6 (2022) ละลายหัวใจที่ปลายโลก

 

ถึงแม้เหตุการณ์ทางด้านการเมืองรวมทั้งทางด้านการทหารจะออกจะร้อนระอุอยู่ในขณะนี้ แต่ส่งผลงานหนังจากรัสเซียเรื่องง่ายๆเรื่องหนึ่งที่เพียงพอจะมาช่วยทุเลาและก็เพิ่มเติมความเย็นใส่เข้าในบรรยากาศที่เกิดขึ้นอยู่กับ กับหนังโรแมนติกพร้อมกันกับการเดินทาง “Compartment No.6” (ละลายหัวใจที่ปลายโลกหนังที่ติดโผเป็น ใน เรื่องที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2022 สาขาภาพยนตร์เมืองนอกเยี่ยมยอด ที่แปลงเป็นหนังที่พกปัญหาเล็กมาขยายออกมาเป็นความพองโตไปทั่วขบวนรถไฟสายที่มุ่งหน้าไปยังเมืองเหน็บหนาวที่เฉียดฉิวใกล้ขั้นโลกเหนือ

Compartment No.6 ละลายหัวใจที่ปลายโลก เกิดเรื่องราวของ ลอร่า นิสิตชาวประเทศฟินแลนด์ที่มาเรียนอยู่ในรัสเซีย คุณอยากได้หนีความเกี่ยวพันอันวุ่นวายจากกรุงมอวัวว ด้วยการขึ้นรถไฟมุ่งหน้าไปยังเมืองเมอร์สนุกค เมืองท่าอันเหน็บหนาวขอบห้วงมหาสมุทรอาร์คติก ลอร่าบอกใครๆว่าจุดมุ่งหมายของการเดินทางเพื่ออยากมองภาพสลักหินโบราณ แม้กระนั้นลึกในใจของคุณแล้ว คุณหวังว่าระยะทางอันยาวไกลกับความเย็นเยือกของอากาศจะสามารถช่วยปรับดวงใจบอบช้ำของตนเองเปิดโอกาสที่ตายด้าน แม้กระนั้นปรากฏว่าในตู้รถไฟเลขลำดับ ตู้นั้นหัวใจของลอร่ากลับอบอุ่นมาขึ้นอีกที ดูหนังออนไลน์ไม่มีโฆษณา

คงจะจะต้องรับตรงๆว่า การซื้อตั๋วมาดูหนัง Compartment No.6 ประเด็นนี้นั้น เกือบจะไม่มีข้อมูลรากฐานใดๆก็ตามเกี่ยวกับหนังหัวข้อนี้เลย รู้แค่เพียงว่าเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้ และก็ส่วนตัวก็ไม่ค่อยจะมีประสบการณ์กับหนังทางฝั่งรัสเซียมากมายสักเท่าไหร่นัก แล้วก็นี่ก็คือหนังที่บอกภาษารัสเซียปนเปกับภาษาฟินนิชไปทั้งยังเรื่อง นี่สำเร็จงานของนักทำนักดาวรุ่งชาวประเทศฟินแลนด์ ยูโฮ คูโอสมาเนน” ที่ถือว่าผลงานชิ้นเป็นงานหนังเรื่องยาวเรื่องที่ ของเขา และก็ยังร่วมเขียนบทหนังด้วย โดยปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากนิยายของ โรซา ลิกซอ

ก็จำเป็นต้องบอกไว่ไม่เคยได้ได้โอกาสมองผลงานก่อนของผู้กำกับรายนี้ และก็ยังไม่เคยสัมผัสกับลีลาท่าทางการแสดงของดารานำในเรื่องด้วย แล้วก็นี่ก็คือประสบการณ์แปลกใหม่คราวแรกล้วนรวมทั้งพบว่า Compartment No.6 เป็นหนังเกี่ยวกับการเดินทางที่มีวัวเรื่องราวแค่เพียงเล็กแต่ขยายความออกมาระหว่างทางการเดินทางของผู้แสดงได้อย่างเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยอย่างน่าดึงดูด จนถึงพิจารณาออกมาเป็นหนังรักที่มีรสชาติที่อบอุ่น ปนเปไปกับความหวานอมขมกลืนอย่างบอกผิด

พล็อตเรื่องของหนังก็เหมือนกับพวกละครไทย เนื่องจากเริ่มด้วยความเกลียดชังขี้หน้ากันและกันของผู้แสดงหลัก แต่ว่าด้วยการคลุกคลีกับการเดินทางสำหรับการขึ้นรถรถไฟตู้เดียวไปตลอดยาวนานหลายวัน เปลี่ยนเป็นการจูนปรับเข้าพบกันแล้วก็ทำความเข้าใจเรื่องราวของกันและกันมากขึ้นเรื่อยๆด้วยการทะลายกำแพงที่ก่อขึ้นเอาไว้ตั้งแต่ตอนแรกเจอไปที่ละชั้นเป็นหนังก็แอบทำให้พวกเราคิดถึงภาพยนตร์ไทยอย่าง กวน มึน โฮ อยู่หน่อยด้วยโครงที่ว่าด้วยชายหญิง ผู้ที่พึ่งมาเจอะกันในสถานที่ที่จำต้องอยู่ร่วมกัน แล้วก็ยังมาพร้อมกับความบอบช้ำที่ปกปิดอยู่ด้านใน แปลงเป็นเส้นเรื่องสูตรสำเร็จที่ใช้ได้เวิร์กบ่อยๆ

แต่ว่าถ้าว่าจะมองดูเป็นมุมมองเทียบกับหนังดังระดับสากล จะว่าเชื้อเชิญให้นึกถึง “Lost in Translation” หรือ “In the Mood for Love” ผสมความเป็น “Before Sunset” แบบที่นักวิพากษ์วิจารณ์ต่างประเทศชูมาเทียบเคียงกันก็ไม่ผิด การแสดงของ เซดี ฮาร์ลา” กับ ยูริ บาริซอฟ” ออกมาเป็นธรรมชาติมากมาย เป็นการแสดงที่เสมือนไม่ใช่การแสดงเลยสักหน่อย ทั้งสองสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของนักแสดงออกมาได้แจ่มแจ้ง แม้ว่าจะเป็นหนังโรแมนซ์ กลับมิได้ปรักปรำโรแมนซ์เข้าไปในหนังแบบชัดแจ้งด้วยแนวทางการแสดงที่ออกจะน่าประทับใจไม่น้อยเลย

นอกนั้น ส่วนประกอบโปรดักชั่นรวมทั้งส่วนประกอบศิลปใน Compartment No.6 ยังค่อนข้างจะน่าดึงดูด เนื่องจากว่าหนังมีเบื้องหลังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในตอนสมัยปี 90s เป็นหลัก พวกเขาสามารถเก็บเนื้อหาต่างๆของรัสเซียในตอนที่เพิ่งพ้นภาวะจากการเป็นโซเวียตได้อย่างกลมกลืน ทั้งยังความท้าด้วยการใช้การถ่ายทำหนังด้วยการฟิล์มถ่ายรูปแบบสมัยก่อน เพื่อสร้างอารมณ์ให้กับโทนหนังที่เป็นหนังย้อนไปในสมัย 90s ได้อย่างกลมกล่อมละมุนละไมดีอีกด้วย

สรุปว่า Compartment No.6 ถือว่าเป็นหนังรัสเซียที่ออกจะน่าดึงดูด มีส่วนประกอบหลายอย่างที่ทำออกมาเจริญรวมทั้งมือถึง จะต้องชื่นชอบการแสดงของ เซดี ฮาร์ลา ที่เอาหนังอีกทั้งเรื่องได้อยู่มือ ถึงแม้ว่าบทหนังจะยังออกจะน้ำเสียนิยายไปสักนิดสักหน่อย แต่ว่าก็มีการตีความหมายถ่ายทอดออกมาในหนังด้วยต้นแบบที่กลมกล่อมละมุนละไมกำลังพอเพียง ด้วยเหตุของคนเหงาหงอย คนบนรถไฟตู้นอนเดียวกัน เป็นการตีปัญหาเล็กที่เปิดเผยออกมาได้ออกจะลึกซึ้งประทับใจ รวมทั้งยังแอบแฝงไปด้วยอินเนอร์ของตนเองที่ปลดปล่อยให้ผู้ชมไปคิดต่อยอดได้อีกนิดหน่อยด้วย

Related Posts