ตัวอย่าง The End of the Pale Hour (2022) หยุดรักไว้ที่วันนั้น

 

ในเดี๋ยวนี้บ้านพวกเรามีการจัดงานเทศกาลหนังประเทศญี่ปุ่นขึ้นติดๆกันอย่างยิ่งจริงๆ ทำให้มีโปรแกรมหนังประเทศญี่ปุ่นหลายเรื่องได้ได้โอกาสฉายออกสู่สายตาคนชอบดูหนังออกจะมากมายเพิ่มขึ้น แล้วก็ในสุดสัปดาห์นี้ก็เป็นคิวของอีกหนังประเทศญี่ปุ่นเรื่องดีที่พึ่งจะสร้างความซาบซึ้งผู้ชมไปตอนวันปีใหม่ก่อนหน้านี้ กับ “The End of the Pale Hour” (หยุดรักไว้ที่วันนั้นที่ฟังจากชื่อแล้ว คนจำนวนไม่น้อยน่าจะจำเป็นต้องมีความรู้สึกว่าเป็นหนังรักประเทศญี่ปุ่นแน่ๆ แต่ว่าเมื่อได้ทดลองไปสัมผัสมองกับตาตนเองก็แปลงเป็นว่านี่เป็นหนังที่ไม่ใช่เหมือนอย่างที่คิด แต่เป็นที่ชนเข้าไปถึงหัวใจคนที่อยู่ในช่วยของวัยที่กำลังทำงานได้อย่างลึกซึ้่งทีเดียว

The End of the Pale Hour หยุดรักไว้ที่วันนั้น เกิดเรื่องราวของหนุ่มที่หลงเสน่ห์กับหญิงสาวไม่คุ้นหน้า ภายหลังที่เจอกันในปาร์ตี้รุ่นลูกจบ พวกเขาตกลงที่จะออกเดตกันทุกๆสุดสัปดาห์ ตั้งแต่ตอนค่ำไปจนกระทั่งรุ่งอรุณ เป็นเสมอเหมือนนาฬิกายางที่ช่วงจำเป็นต้องมนต์ของพวกเขา กระทั่งเวลาผ่านไป ปี หญิงสาวคนนั้นก็ได้ล่องหนไปอย่างไร้ร่องรอย โดยไม่มีแม้กระทั้งคำร่ำลาสักคำ

เพียงแค่อ่านเรื่องย่อของหนังก็ยิ่งตอกย้ำซ้ำเติมว่านี่เป็นหนังรักแน่นอนแต่ว่าเนื้อในของหนังนั้นมิได้มีเพียงแค่หัวข้อนั้นเพียงแค่นั้น หนังได้ปรับเปลี่ยนมาจากนิยายขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าชื่อเดียวกันของ ไม่ซาฮิโกะ ติดอยู่สึเสะ” ที่เผยแพร่เมื่อปี 2020 โดยได้ ค้างซุฮิสะ วัวเดระ” (จากหนัง Day and Night) มาแต่งเขียนบทหนังขึ้นให้ รวมทั้งได้ดาราหนังสาวที่หันไปเอาดีด้านงานเบื้องหน้าเบื้องหลัง ฮานะ มัตสึโมโตะ” เป็นผู้กำกับ โดยผลงานชิ้นนี้ถือได้ว่าเป็นหนังยาวเรื่องที่ ของคุณ ภายหลังเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดูแลซีรีส์มาหลายเรื่อง ดูหนังออนไลน์ไม่มีโฆษณา

คงไม่กล่าวโทษว่าหนังใส่หน้าหนังเอาไว้เล่นๆเพราะว่าที่จริงหัวข้อโรแมนซ์ในหนังก็เป็นส่วนประกอบที่แจ่มชัดอยู่ด้วยเหมือนกัน เพียงแค่เมื่อได้มามองโดยรวมแล้ว The End of the Pale Hour กลายเป็นหนังสไตล์ coming-of-age จากวัยมหาวิทยาลัยที่จบ แล้วก็ก้าวมาสู่วัยผู้ใหญ่ที่เริ่มชีวิตกับอาชีพแรกที่ถือได้ว่าเป็นตอนหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตผู้คนจำนวนมาก แล้วก็ส่วนประกอบนี้เองได้ทำให้หนังประเด็นนี้เสริมความแข็งแกร่งให้กับพล็อตเรื่องได้อย่างดีเยี่ยม

การเล่าเรื่องของหนังที่ดูโดยรวมและบางทีก็อาจจะรู้สึกปกติแม้กระนั้นเมื่อได้ทดลองนำเอาส่วนประกอบต่างๆมารวมเข้าด้วยกัน ก็จะพบว่า The End of the Pale Hour มีแนวทางสำหรับการติดต่อเรื่องราวได้อย่างถ่องแท้อย่างไม่คาดฝัน โดยใช้เพียงแต่ผู้แสดงเดียวสำหรับเพื่อการเดินเรื่องเป็นแกนหลัก ที่นำพาหนังทั้งยังเรื่องเกือบจะ ชั่วโมง เดินทะนุถนอมไปด้วยอารมณ์ที่นานาประการ รวมทั้งหัวข้อที่กัดซาบซึ้งใจคนวัยหนุ่มสาววัยทำงานที่พึ่งจะเริ่มเริ่มกับตำแหน่งงานแรกของตนเอง

มั่นใจว่าหนังประเด็นนี้บางครั้งก็อาจจะสะกิดต่อมและก็ถูกใจผู้ชมที่อยู่ในตอน เจน กับ เจน เป็นพิเศษสักนิด เพราะเหตุว่าตอนวัยของผู้แสดงนี้คงจะคาบกันกับอยู่ทั้งคู่เจเนอเรชั่นนี้ แล้วก็สถานการณ์สังคมและก็มุมมองต่างๆก็สะท้อนถึงการใช้ชีวิตของคนรุ่นนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม จากที่จัดแจงจะเข้ามาเสพหนังรักประเทศญี่ปุ่น ก็เปลี่ยนมาเป็นหนังชีวิตของผู้ชายที่กำลังหัดยืนด้วยลำแข้งตนเองในช่วงชีวิตวัยผู้ใหญ่เริ่ม มีแทรกสอดความท้าเรื่องสถานที่ทำงานและก็เรื่องชีวิตส่วนตัวเอาไว้ได้อย่างกลมกล่อมละมุนละไม

Related Posts