รีวิว The Godfather 50th Anniversary (2022)

 

ถึงเวลาสังสรรค์ครบรอบ 50 ปี กับผลงานชิ้นโบแดงของ ฟรานซิส ฟอร์ด คอโปลา ร่วมเป็นพยานในตำนานของเชื้อสาย Corleone กับภาพยนตร์คลาสสิก The Godfather ตำนานเจ้าพ่อที่คืนสู่โรงหนังอีกรอบหนึ่ง เข้าฉาย 24 ก.พ. 2022 (ไทย – ในโรงหนัง) ดูหนังออนไลน์ฟรี

เดอะ ก็อดฟาเธอร์ (อังกฤษ: The Godfather) เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวอาชญากรรม ฉายเมื่อปี คริสต์ศักราช 1972 ดูแลโดย ฟรานซิส ฟอร์ด คอโปลา จากบทภาพยนตร์ที่เขาเขียนด้วยกันกับ มาริโอ พูโซ สร้างขึ้นจากนิยายชื่อเดียวกันของพูโซ เมื่อปี คริสต์ศักราช 1969 ภาพยนตร์นำแสดงโดย มาร์ลอน กางรนโด, อัล ขว้างชิโนเจมส์ คานริชาร์ด ติดอยู่สเตลลาโนโรเบิร์ต มองวัล, สเตอร์ลิง เฮย์เดนจอห์น มาร์เลย์, ริชาร์ด คอนเตและก็ไดแอน คีตัน เดอะ ก็อดฟาเธอร์ เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกใน เดอะ ก็อดฟาเธอร์ ตรีภาค ภาพยนตร์เดินเรื่องในปี คริสต์ศักราช 1945 ถึง 1955 เล่าราวของครอบครัวคอร์เลโอเน ภายใต้การดูแลของ วิโต คอร์เลโอเน (กางรนโด) โดยย้ำไปที่ความเคลื่อนไหวของลูกชายคนสุดท้อง ไมเคิล คอร์เลโอเน จากบุคคลภายนอกครอบครัวที่ไม่เต็มใจ แปลงเป็นหัวหน้ามาเฟียที่ป่าเถื่อน

พาราเมาต์พิกพบส์ ได้สิทธิ์สำหรับการสร้างหนังจากนิยายในราคา 80,000 ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนที่จะนิยายจะเป็นที่นิยม1516 ประธานสตูดิโอมีปัญหาสำหรับการหาผู้กำกับ ผู้สมัครสองสามคนแรกไม่ยอมรับตำแหน่ง ก่อนที่จะคอโปลาจะเซ็นสัญญาเพื่อควบคุมภาพยนตร์ แต่ว่าความไม่ลงรอยกันตามมาด้วยการเลือกเฟ้นนักแสดงหลายตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิโตรวมทั้งไมเคิล ภาพยนตร์ถ่ายทำบริเวณรอบๆนครนิวยอร์ก และก็ใน สิสิลี แล้วก็สำเร็จยังไม่ครบกำหนด ดนตรีประกอบภาพยนตร์แต่งโดย นิโน โรตา เป็นหลัก แล้วก็เพลงประกอบเพิ่มโดย คาร์เมน คอโปลา

เดอะ ก็อดฟาเธอร์ ฉายรอบรอบปฐมฤกษ์ที่ โรงแสดงละครโลว์สเตต ช่วงวันที่ 14 เดือนมีนาคม คริสต์ศักราช 1972 แล้วก็ฉายในโรงหนังทั่วๆไปในสหรัฐช่วงวันที่ 24 เดือนมีนาคม คริสต์ศักราช 1972 แปลงเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดในปี คริสต์ศักราช 197211 แล้วก็เป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดตลอดไปในตอนนั้น16 โดยการทำเงินระหว่าง 246 ถึง 287 ล้านดอลลาร์สหรัฐในบ็อกซ์สถานที่ทำงาน ภาพยนตร์ได้รับเสียงสรรเสริญจากนักวิพากษ์วิจารณ์แล้วก็ผู้ชมทั่วทั้งโลก โดยเฉพาะการแสดงของกางรนโดและก็ขว้างชิโนการควบคุมบทภาพยนตร์การดูแลภาพการตัดต่อดนตรีประกอบรวมทั้งภาพลักษณ์ของมาเฟีย เดอะ ก็อดฟาเธอร์ เป็นตัวรีบให้กำเนิดการบรรลุผลในอาชีพงานการของคอโปลาขว้างชิโนผู้แสดงรวมทั้งคณะทำงานคนใหม่ผู้อื่นที่เกี่ยวพัน นอกเหนือจากนั้น ภาพยนตร์ยังช่วยฟื้นอาชีพของกางรนโด ซึ่งเสื่อมโทรมลงในทศวรรษ 1960 และก็เขาได้แสดงในรูปภาพยนตร์ ได้แก่ รักลวงในกรุงปารีสซูเปอร์แมน และก็ กองทัพทารุณ

ณ งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 45 ภาพยนตร์ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์เยี่ยมยอดผู้แสดงนำฝ่ายชายเยี่ยม (กางรนโด) และก็ บทภาพยนตร์ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเหมาะสมที่สุด (พูโซแล้วก็คอโปลานอกเหนือจากนี้ภาพยนตร์ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในอีกเจ็ดสาขา อาทิเช่น ขว้างชิโนคานรวมทั้งมองวัลในสาขาดาราสมทบชายดีเยี่ยมที่สุด รวมทั้ง คอโปลาในสาขาผู้กำกับหนังดีที่สุด เดอะ ก็อดฟาเธอร์ ได้รับการยินยอมรับกันอย่างมากมายว่าเป็นเลิศในรูปภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและก็มีผลสูงที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา โดยเฉพาะในรูปภาพยนตร์แนวอันธพาล17 ภาพยนตร์ได้รับเลือกให้รักษาในหอพักทะเบียนภาพยนตร์แห่งชาติของหอสมุดสภานิติบัญญัติ ในปี คริสต์ศักราช 1990 จัดว่า มีความหมายทางด้านวัฒนธรรมประวัติศาสตร์หรือสุนทรียศาสตร์” และก็ได้รับการจัดชั้นให้เป็นภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเป็นชั้นสองในโรงหนังอเมริกัน (ตามหลัง สิติเตียนเซนเคนโดยสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน ภาพยนตร์ตามมาด้วยภาคต่อ เดอะ ก็อดฟาเธอร์ ภาค 2 (1974) และก็ เดอะ ก็อดฟาเธอร์ ภาค 3 (1990)

Related Posts