ตัวอย่างหนัง West Side Story

 

กลายเป็นว่าปี 2021 เป็นปีที่เต็มไปด้วยหนังมิวสิคัลร้องขับร้องบนหน้าจออยู่หลายเรื่องอย่างยิ่ง มีอีกทั้งปัง มีทั้งยังแป้ก คละเคล้ากันไปในปีที่วัววิด-19 ก็ยังคงก่อกวนอยู่ แล้วก็มาถึงเรื่องในที่สุดส่งท้ายปีนี้กับการปัดฝุ่นเล่าใหม่ ร้องเรียงใหม่ ของอดีตกาลหนังคลาสสิก ผู้ครอบครองรางวัลออสการ์ 10 ตัวในปี 1961 อย่าง “West Side Story” หนังที่โดนจับประเคนเอาบนหิ้งมายาวนาน 60 ปีเต็ม รวมทั้งในวันนี้ก็มีผู้กล้านำลงมาทำใหม่ รวมทั้งฉบับแก้ไขคราวนี้ก็ให้รสที่กลมกล่อมละมุนละไมพอได้

West Side Story ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากฉบับละครมิวสิคัลในปี 1957 ที่ว่าด้วยเรื่องราวความรักและก็ความไม่ลงรอยกันที่เกิดขึ้นในมหานครนิวยอร์กในตอนที่เนืองแน่นไปด้วยเหล่าผู้ลี้ภัย แปลงเป็นการฟาดฟันกันระหว่าง กลุ่มวัยรุ่นลำพอง กลุ่มเจ็ตต์ ชาวผิวขาวเจ้าถิ่นเดิม กับ กลุ่มชาร์ค คนผิวสีผู้ลี้ภัยจากลาตินอเมริกัน ที่เปลี่ยนมาเป็นรอยแผลแล้วก็เรื่องเศร้าที่สังคมที่จำต้องจำ

ประการแรกจำต้องออกสตาร์ทก่อนเลยว่า คนเขียนไม่เคยมีประสบการณ์ดูหนังเวอร์ชั่นปี 1961 มาก่อน เพียงเคยเค้าเรื่องเกี่ยวกับละครเวทีประเด็นนี้มาบ้างห่างๆ ด้วยเหตุดังกล่าวในคราวนี้ถือได้ว่าเป็นการเข้าไปเสพ West Side Story แบบมุ่งมั่นเป็นครั้งแรก รวมทั้งทำให้พบว่าตัวเรื่องก็มีโครงเรื่องอิงมาจากบทกลอนรักในตำนาน โรมิโอ กับ จูเลียต เป็นแกนหลักจากที่เกริ่นเอาไว้จริงๆแม้กระนั้นได้แต่งใหม่กับยุคสังคมก็เพียงเท่านั้นเอง

ถ้าเกิดจะว่าไปตามช่วงก็จำเป็นต้องเห็นด้วยว่า West Side Story มีพล็อตเรื่องแล้วก็รายละเอียดที่ค่อนข้างจะเชยจริงๆแต่ว่าแม้ว่าทดลองตัดประเด็นนั้นออกไปรวมทั้งซึบดูดซึมกับความเป็นพีเรียดแล้วก็วัฒนธรรมต่างๆที่หนังใส่เข้ามา ก็ถือได้ว่าเป็นหนังที่มีจังหวะที่พอดีพอเหมาะพอเจาะมากมายจริงๆโดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อหนังได้มาอยู่ในมือของบิดามดฮอลลิวูด “สตีเวน ปีลเบิร์ก” ด้วยแล้ว ส่วนประกอบงานสร้างต่างๆยิ่งเข้ามาช่วยเติมเต็มรวมทั้งทิศเหนืออยรั่วแสนเชยของหนัง ให้เปลี่ยนมาเป็นอรรถรสที่กลมกล่อมละมุนละไมไปเลย

พวกเราคงจะจำเป็นต้องกล่าวว่างานส่วนประกอบงานสร้างและก็วิสัยทัศน์สำหรับการร้อยเรียงเรื่องราวคลาสสิกขึ้นมาใหม่ในต้นแบบ สตีเวน ปีลเบิร์ก ทำออกมาได้น่าดีเลิศจริงๆส่วนตัวแล้วรู้สึกประทับมากมายในตอนองก์ที่ กับ องก์ที่ ของเรื่อง หรือจะบอกกล้วยๆก็คือตอนครึ่งแรกของหนัง มองเห็นได้ถึงความเด่นชัดแล้วก็จัดจ้าสำหรับการถ่ายทอดเรื่องราว ใส่เนื้อหาต่างๆเข้ามาได้อย่างชัดรวมทั้งลึกซึ้ง

รู้สึกเอ็นหน้าจอตั้งแต่ฉากโหมโรงกับการเสนอแนะพื้นที่ขอบเขตรวมทั้งความไม่ลงรอยกันระหว่าง เจ็ตต์ กับ ชาร์ค ถึงแม้เพลงมิวสิคัลในหนังจะยังมีหลายเพลงร้องตามยาก แต่ว่าเซ็ตติ้งรวมทั้งดีไซน์อาการเต้นต่างๆทำออกมาได้เต็มกำลังแล้วก็เป็นเนื้อเดียวกับเรื่องราว ที่พอกพูนความเพลิดเพลินแล้วก็อรรถรสของผู้ชม อีกฉากที่จะจำเป็นต้องยกนิ้วให้ก็คงเป็นไฮไลต์สำคัญ ฉากเต้นรำในโรงยิม ฉากสำคัญที่พระนางเจอกันเป็นคราวนี้ ที่ทำให้มีความรู้สึกขนลุกกับการวางแบบฉากออกมาได้น่าประทับใจรวมทั้งบิ้วท์อารมณ์ผู้ชมได้อย่างกัดรับประทาน

แม้กระนั้นแม้กระทั่งแอบรู้สึกในตอนช่วงหลังแล้วก็องค์ด้านหลังของหนังค่อนข้างจะย้วยยานเกินความจำเป็นสักนิดสักหน่อย ซ้ำยังทำฉากไคลแม็กซ์สำคัญได้ออกมาไม่ค่อยตรึงใจตรึงตาได้สักเท่าไหร่ แต่ว่าโดยในรูปภาพรวมแล้ว West Side Story ก็นับว่าอยู่เกณฑ์ดีตามมาตรฐาน หนังบางครั้งอาจจะไม่ใช่หนังมิวสิคัลระดับเพอร์เฟ็คในด้านรายละเอียดสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นแม้ว่ากันถึงงานสร้างแล้ว ก็คงจะจำเป็นต้องชูให้จริงๆ

ส่วนด้านการแสดงของแคสติ้งฉบับรีเมคนี้ ปอตไลต์ได้จ้องเจิดจริสอยู่ที่สาวคนใหม่ ราเชล ซีสหายร์” ตามคำร่ำลือจริงๆคุณเป็นนางเอกที่เครื่องหน้าคมคายสไตล์สาวลาติน รวมทั้งกล้องถ่ายรูปก็รักด้ามจับบริเวณใบหน้าสวยมหาศาล เมื่อเอามาผสมกับแอคติ้งในเรื่องแรกที่น่าทึ่ง กับความชำนาญการร้องเพลงและก็เสียงอันเพราะ พูดได้ว่า..น้องเฉิดฉันที่สุดในหนังจริงๆ

ความแจ่มแจ้งของนางเอกบางครั้งอาจจะพลอยทำให้ดารานำชายของพวกเรา แอนเซล เอลกอร์ธ” โดนรัศมีบังไปหน่อย ออร่าไม่ปังซักเท่าไหร่ แต่ว่าเขาก็ยังคงถ่ายทอดอินเนอร์นักแสดงออกมาได้มือโปรดีเหมือนเคย อีกผู้ที่ฉายแสงไม่แตกต่างกับนางเอกก็คือ อาเรียนา เดโบซ” พูดได้ว่าน้อยแต่ว่ามากมาย การแสดงของคุณหลุดออกมาจากความสามารถรวมทั้งความรู้ความเข้าใจล้วนแล้วก็หนังประเด็นนี้กับบทนี้ก็เป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่เกิดสุดๆ ดูหนังออนไลน์

จากที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า เพลงประกอบของ West Side Story บางทีอาจจะร้องคลอตามได้ไม่กี่เพลง แต่ว่าโดยรวมก็นับว่ามีเพลงที่ติดอยู่หลายเพลง แม้กระนั้นที่ประทับใจมาที่สุดก็น่าจะจำต้องชูให้เพลงไฮไลต์ของเรื่อง อย่าง “Balcony Scene (Tonight)” ที่เป็นการขับร้องแข่งขันคานหามระหว่างคู่พระนาง ที่ถือได้ว่าเป็นฉากที่เยี่ยมที่สุดของหนังประเด็นนี้เลยก็ว่าได้ ทั้งยังยังมีเพลง “America”, “Maria” หรือ “One Hand, One Heart” ที่ก็ถ่ายทอดและก็แทรกสอดรายละเอียดก้าวหน้า

โดยสรุปแล้ว สำหรับเวอร์ชั่นปี 2021 ของ West Side Story นั้น ก็นับว่าสอบได้อยู่ แม้จะไม่เคยมองฉบับก่อนและไม่สามารถนำไปเทียบ แม้กระนั้นส่วนหนึ่งส่วนใดก็จำเป็นต้องชูความดีความชอบให้กับวิสัยทัศน์สำหรับเพื่อการถ่ายทอดเรื่องราวของ สตีเวน ปีลเบิร์ก จริงๆเนื่องจากนี่เป็นหนังที่ผู้ชมโดยมากทราบเรื่องราวกันบ้างแล้ว ซ้ำพล็อตเรื่องยังค่อนข้างจะเชย แต่ว่าส่วนประกอบต่างๆก็ทำออกมาเจริญ

ประกอบกับหัวข้อของหนังก็ยังคงเวิร์กกับยุคนี้ ทั้งยังความแตกต่างในสังคมแล้วก็เชื้อชาติที่ยังประสบพบเห็นได้อยู่ในขณะนี้ ถึงแม้ตัวหนังจะมีความยาวถึง ชั่วโมงเศษ รู้สึกนานเกินความจำเป็นสักหน่อย แต่ว่าโดยรวมก็นับว่ายังออกจะกลมกล่อมละมุนละไมดี และก็เมื่อรวมกับการแสดงอันเฉิดฉันของดาวรุ่ง ราเชล ซีเพื่อนร์ ที่บอกเลยว่าน้องยังไปได้อีกไกลแน่ๆ

Related Posts